Kinh nghiệm – Nên ăn gì trong những ngày trước khi thi đấu võ thuật?

loading...

Chuyện ăn uống trước khi thi đấu rất phức tạp, nó không chỉ phục thuộc vào những số liệu tính toán khoa học mà còn dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mỗi võ sĩ trong quá trình đeo đuổi sự nghiệp tập luyện – thi đấu. Sau đây là những lời khuyên căn bản dựa trên kinh nghiệm được đa số đồng tình.

5 điều người tập thể hình kinh nghiệm thường làm mỗi ngày

Kinh nghiệm – những tổ hợp đòn đá đáng tham khảo

  • Trước 7 ngày thi đấu, các vận động viên ăn theo chế độ bình thường nhưng giảm số giờ tập luyện.
  • 3 ngày sau đó ăn nhiều chất béo và chất đạm, giảm chất đường bột xuống còn 20-30% và chỉ tập luyện 1/2 giờ – 1 giờ/ngày để giữ vững thói quen và kỹ thuật
  • 3 ngày sát khi thi đấu ăn nhiều chất bột (cơm, bánh mì, phở…) đường bột 75%, đạm 15% và nghỉ luyện tập. Sự tiêu hóa dinh dưỡng xảy ra rất nhanh khi thi đấu tích cực nên sau những buổi tập luyện căng thẳng, cần có 3 ngày ăn nhiều béo và đạm để tích lũy năng lượng và hồi phục sức khỏe. Loại đường glycogen trong cơ thể phải tăng gấp đôi nên 3 ngày kế tiếp cần ăn nhiều đường bột.

Năng lượng được dùng ngay từ trước và sau khi thi đấu đều lấy từ chất đường, bột này. Bữa ăn trước khi thi đấu phải đảm bảo đầy đủ năng lượng và nước. Chất bột thường dễ tiêu hóa, bù đắp nhanh sự tiêu hao năng lượng nên rất có lợi cho việc giành thành tích cao.

Những thực phẩm cung cấp đường bột – một trong những dưỡng chất quan trọng đối với việc thi đấu võ thuật.

Tuy nhiên đến cận giờ thi đấu thì không được ăn uống nhiều đường vì khi lượng đường máu cao, tuyến tụy sẽ tăng sản xuất nội tiết tố Insulin để điều hòa đường máu. Chất này có tác dụng giảm lượng đường trong máu và sẽ làm vận động viên có nguy cơ hạ đường huyết, mệt mỏi, đôi khi chóng mặt, nhức đầu. Tốt nhất nên:

  • Cách 4-6 giờ được ăn uống no.
  • Cách 2-3 giờ chỉ được ăn uống vừa phải.
  • Cách 1-2 giờ chỉ được uống nước ngọt.
  • Cách 1 giờ chỉ được ăn nhẹ.

Thiếu động lực tập luyện? Hãy xem video clip sau:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”89117″]

Phạm Vũ

languarr