Lý Tiểu Long “đọc” đối thủ bằng cách nào?

Không có quá nhiều bằng chứng thực tế, thế nhưng vào thời đại của mình, có thể nói Lý Tiểu Long là một trong những nhà nghiên cứu võ thuật cực kì chú trọng vào tính thực chiến đối kháng. Ông đã để lại nhiều lời bình luận độc đáo về võ thuật, các kỹ thuật mà người tập võ thuật cần có.

Pha “chơi lầy” nhất trong sự nghiệp Lý Tiểu Long

Nghịch lý đáng chú ý trong cuộc đời Lý Tiểu Long

“Đọc” đối thủ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà Lý Tiểu Long đã tìm hiểu và đúc kết.

Như một chân lý, câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực, tình huống – trong đó có võ thuật, Một khi đã “đọc” được đối thủ, ta dễ dàng biết được đối thủ định làm gì, hoặc sẽ làm gì theo thói quen luyện tập, từ đó đề ra cách xử lý đúng đắn.

Tiệt quyền đạo là một trong những lý do khiến Lý Tiểu Long buộc phải cải thiện khả năng “đọc” đối thủ của mình.  Sức mạnh của Tiệt quyền đạo nằm ở việc triệt phá đòn thế của đối thủ. “Đọc” đối thủ (và dĩ nhiên là  phải đọc đúng) là cách duy nhất để Triệt quyền đạo có thể tri triển đúng cách.

Những đúc kết về võ thuật mà Lý Tiểu Long để lại vẫn còn nguyên giá trị nghiên cứu cho đến ngày hôm nay.

Bàn về việc “đọc” đối thủ, Lý Tiểu Long đúc kết 3 vấn đề quan trọng:

1: Phản xạ

Phản xạ thần kinh là điều quan trọng trong võ thuật, bao gồm phản xạ cử động đơn thuần, cho đến những phản xạ phức tạp, từ lúc ta phát giác ra chuyển động của đối thủ >> suy đoán chính xác ý định thật của đối thủ >> phản ứng lại bằng cách hợp lý nhất.

Trong các tài liệu để lại, có thể thấy Lý Tiểu Long đặc biệt chú tâm đến việc tập phản xạ – bên cạnh việc tập luyện sức mạnh thể chất. Lý Tiểu Long cho rằng dù lý thuyết đòn thế có tuyệt vời đến mức nào, nếu như không đủ phản xạ để áp dụng nó thì bạn….tốt nhất vẫn nên làm khán giả bên lề những trận đấu.

2: Kiến thức

Nói có vẻ dễ, nhưng sự thật “đọc” và phản ứng lại các hành vi của đối thủ là một điều thực sự khó, ngay cả trên lý thuyết. Bên cạnh phản xạ, người tập võ cần có một thời gian dài tập luyện, va chạm, giao tiếp với nhiều loại đối thủ để lích lũy kiến thức đòn thế. Từng cử động, từng biểu hiện đều có thể là dấu hiệu sớm cho rất nhiều kiểu đòn khác nhau, và cách phản ứng lại cũng vậy.

Võ thuật luôn phát triển không ngừng, thậm chí, mỗi ngày, có thể ở đâu đó trên thế giới lại có một võ sĩ nào đó vừa khám phá ra cách nhử đòn mới, và chỉ một vài năm sau kỹ thuật đó đã trở nên phổ biến. Bạn cần trực tiếp tập luyện, cảm nhận, và tìm hiểu lâu dài để có kinh nghiệm “đọc” đối thủ, từ các đòn thế đơn giản cho tới những vấn đề phức tạp như chiến thuật, thói quen, thậm chí có thể biết được liệu đối thủ có đang cố giấu chấn thương nào hay không.

Theo Lý Tiểu Long, võ thuật là một con đường không có điểm dừng. Chúng ta chỉ có thể trở nên tốt hơn, chứ không thể đạt đến giới hạn cuối cùng. Việc rèn luyện kiến thức “đọc” đối thủ cũng vậy.

3: Biểu hiện dễ thấy nhất

Lý Tiểu Long chia sẻ kinh nghiệm của mình: “Có rất nhiều cách để đoán đối thủ đang làm gì. Tôi thường xuyên chú ý vào chuyển động của cùi chỏ và đầu gối của đối thủ.”

Cùi chỏ và đầu gối là hai điểm khởi phát chuyển động của rất nhiều đòn tấn công hoặc di chuyển, lại gần với trung tâm cơ thể đối thủ (cũng chính là trung tâm tầm nhìn của chúng ta). Như đã nói ở trên, việc “đọc” đối thủ rất phức tạp và đa dạng, thế nhưng theo kinh nghiệm của Lý Tiểu Long, cùi chỏ và đầu gối vẫn là những điểm dễ thấy nhất, những vị trí mà chúng ta nên tập làm quen nếu như muốn rèn luyện khả năng đọc chuyển động của đối thủ.

https://www.youtube.com/watch?v=cYorFm1AtEs

Y.N