Một số lưu ý khi tự vệ

loading...

Tự vệ – thuật ngữ này ngày nay đã không còn quá xa lạ, nhất là trong hoàn cảnh xã hội phát triển với nhiều vấn đề phức tạp hiện nay. Từ những tình huống nguy hiểm tính mạng như bị cướp, hành hung, cho đến những cuộc xô xát nhỏ trong trường học, tất cả đều cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc rèn luyện kiến thức tự vệ.

Kỹ thuật tự vệ đường phố cơ bản từ môn võ Kajukenbo

Học võ tự vệ cùng các môn sinh Tân Khánh Bà Trà

Sau đây là 12 lời khuyên cơ bản cho hầu hết các trường hợp tự vệ:

1. Gặp bất cứ tình huống nào cũng phải bình tĩnh làm chủ cảm xúc mình, không lo lắng, sợ hãi thì mới có thể xử lý tình huống nhanh nhẹn, thông minh hơn.

2. Nếu bị đối phương tấn công một cách bất ngờ mà không uy hiếp thì bạn phải làm chệch hướng để hóa giải, nếu không nhanh chóng sẽ không còn cơ hội để thoát hiểm.

3. Khi đối mặt với những tình huống này, bạn không được phép do dự mà phải ra đòn “bất ngờ, nhanh, chính xác và dứt điểm”.

4. Nếu như bạn gặp bất lợi khi đối phương mạnh hơn thì hãy đánh lừa bằng các động tác giả ( gọi tên ai đó) để ra đòn bất ngờ.

5. Bạn phải luôn giữ được bình tĩnh, không hoảng hốt mà làm như đồng thuận để đối phương tin rằng là thật, sau đó hành động bất ngờ.

6. Khi đối phương mạnh, đông và có vũ khí tấn công rượt đuổi, bạn phải thoái bộ nhưng không quên “Miếng đà đạo” của mình và chạy về phía đông người, nơi có lực lượng chức năng đang làm việc.

7. Tuyệt đối phải đánh nhanh, dứt khoát, trúng yếu huyệt, dứt điểm xuyên phá mục tiêu.

8. Sử dụng kĩ thuật liên hoàn trong chiến đấu tự vệ, đừng để cho đối phương có thời gian phản công lại. Tấn công bất ngờ, mạnh mẽ, áp đảo quyết liệt làm tinh thần đối phương hoảng loạn.

9. Hãy tận dụng địa hình, địa vật và các vật dụng có sẵn mang theo như: thắt lưng, áo khoát, túi xách, bút, ô, sách, mũ,.. và các tiện khí tại chỗ như cát, đất, đá, ghế, chai, ly, … những thứ có thể làm tăng khả năng tự vệ của bạn hiệu quả.

10. Luôn phải cảnh giác và nhạy cảm với những dấu hiệu không bình thường của đối phương nhưng không tỏ ra lo sợ.

11. Khi bị bao vây nhiều hướng, bạn nên tung đòn quyết định vào đối phương nào mạnh nhất hoặc là gần nhất để thoát hiểm.

12. Nếu rơi vào tình huống bị tấn công nhiều hướng, bạn cố gắng không để bị bao vây mà phải tranh thủ tựa lưng vào tường, giành thế cao chiến đấu, hư trương thanh thế để thoát hiểm.

Theo Võ thuật tự vệ

languarr