Kinh nghiệm: Nên ăn gì trước khi thi đấu võ thuật

loading...

Tuy ít được người tập luyện phong trào quan tâm nhưng vấn đề dinh dưỡng – ăn uống vẫn là một trong những điều quan trọng nhất trong sự thành công khi thi đấu võ thuật. Thậm chí, vấn đề tưởng chừng “sao cũng được” này đôi khi có thể sánh ngang với việc tập luyện thể chất và kỹ thuật trong hành trình chuẩn bị thi đấu chuyên nghiệp.

2 lời khuyên quan trọng cho người mới tập Jiu-Jitsu

5 lời khuyên tự vệ giúp bạn sống sót trong mọi trường hợp

Trước 7 ngày thi đấu, các vận động viên ăn theo chế độ bình thường và tập luyện 3 giờ/ngày, 3 ngày sau đó ăn nhiều chất béo và chất đạm, giảm chất đường bột xuống còn 20-30% và chỉ tập luyện 1/2 giờ – 1 giờ/ngày.

3 ngày sát khi thi đấu ăn nhiều chất bột (cơm, bánh mì, phở…) đường bột 75%, đạm 15% và nghỉ luyện tập. Sự tiêu hóa dinh dưỡng xảy ra rất nhanh khi thi đấu tích cực nên sau những buổi tập luyện căng thẳng, cần có 3 ngày ăn nhiều béo và đạm để tích lũy năng lượng và hồi phục sức khỏe. Loại đường glycogen trong cơ thể phải tăng gấp đôi nên 3 ngày kế tiếp cần ăn nhiều đường bột.

middle 1

Việc kiểm soát các chất dinh dưỡng thu nạp vào cơ thể cũng là phần kiến thức quan trọng của võ sĩ chuyên nghiệp.
Việc kiểm soát các chất dinh dưỡng thu nạp vào cơ thể cũng là phần kiến thức quan trọng của võ sĩ chuyên nghiệp.

Năng lượng được dùng ngay từ trước và sau khi thi đấu đều lấy từ chất đường, bột này. Bữa ăn trước khi thi đấu phải đảm bảo đầy đủ năng lượng và nước. Chất bột thường dễ tiêu hóa, bù đắp nhanh sự tiêu hao năng lượng nên rất có lợi cho việc giành thành tích cao.

Tuy nhiên đến cận giờ thi đấu thì không được ăn uống nhiều đường vì khi lượng đường máu cao, tuyến tụy sẽ tăng sản xuất nội tiết tố Insulin để điều hòa đường máu. Chất này có tác dụng giảm lượng đường trong máu và sẽ làm vận động viên có nguy cơ hạ đường huyết, mệt mỏi, đôi khi chóng mặt, nhức đầu. Tốt nhất nên:

inpage detail

  • Cách 4-6 giờ được ăn uống no.
  • Cách 2-3 giờ được ăn uống vừa phải.
  • Cách 1-2 giờ được uống nước ngọt.
  • Cách 1 giờ được ăn nhẹ.

Phạm Vũ

languarr