Những nghệ nhân Nhật Bản chế tạo kiếm Shinai như thế nào?

Nhắc đến “kiếm Nhật” – người ta thường nghĩ đến thanh kiếm Katana huyền thoại. Thế nhưng, nếu mỗi người kiếm sĩ không trải qua hàng năm trời tập luyện với thanh kiếm Shinai thì Katana vẫn chỉ là huyền thoại trên kệ gỗ.

Điểm danh những môn võ tiêu biểu đất nước Nhật Bản

Vài nét về phong trào Kendo tại Việt Nam

Shinai là một thanh kiếm được ghép từ bốn mảnh tre với nhau bằng một sợi dây và da có độ dài khác nhau thùy theo người tập. Trong thời Nhật Bản phong kiến, Shinai được tạo ra để các Kiếm sĩ tập luyện giao đấu Kata với nhau được an toàn. Ngày nay cũng thế, người mới bắt đầu tập Kendo thì Shinai sẽ gắn liền với họ ngay từ những ngày đầu tiên. Những Kendoka (người tập Kiếm đạo) phải đối xử với Shinai với một sự tôn trọng, không bao giờ dựa lên nó, chống mũi Shinai xuống đất, không vung vẩy xung quanh một cách tùy tiện và không ném nó xuống.

Các kiếm sĩ Kendo với thanh kiếm Shinai

Việc chế tác Shinai cũng công phu và tinh tế không kém gì Katana, đến mức những người thợ làm Shinai xứng đáng được tôn lên hàng Nghệ nhân.

Giá thành của một Shinai dùng cho tập luyện  khoảng $20 – $30, khá đắt đối với người Việt. Nhưng sau khi xem qua cách những người nghệ nhân làm nên thanh kiếm tre “hiền lành” này, bạn sẽ hiểu đó là cái giá vẫn rất rẻ.

Phần 1:

Phần 2:

loading...

languarr