Quên chi tiết nhỏ này, bạn sẽ… tự đấm mình chảy máu mũi

Trong võ thuật đối kháng, chảy máu mũi là một trong những điều khó chịu nhất.

Lời khuyên – Nhật ký tập luyện có thực sự cần thiết?

Lời khuyên – Những bí quyết để giữ mình luôn…dễ mến tại nơi tập võ

Về lý thuyết, chảy máu mũi có thể ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, làm suy giảm thể lực nhanh chóng. Ngoài ra, máu mũi còn là dấu hiệu cho thấy những tổn thương ở vùng sụn mũi, kiểu chấn thương có thể gây ra những ảnh hưởng phụ  như nhức đầu, các cơn đâu, chảy nước mắt… làm ảnh hưởng xấu đến khả năng thi đấu.

Thi đấu võ thuật đối kháng, việc bị tổn thương và chảy máu mũi gần như là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc bị đối thủ tung đòn làm chảy máu mũi dù sao vẫn đỡ… xấu hổ hơn việc chính mình tự đấm mình chảy máu mũi. Bạn nghĩ đó là điều không thể? Chỉ cần đặt đôi tay thủ sai vị trí một chút thì bạn đã tiếp tay cho đối thủ “lấy máu” mình dễ dàng.

Tuỳ theo bộ môn, tuỳ theo tình huống mà có nhiều cách sử dụng đôi găng để che chắn các đòn tấn công của đối thủ. Tuy nhiên, có một điểm chung: Luôn luôn chú ý đến bề mặt tiếp xúc giữa phần găng hướng vào đầu.

Một số người thường tuỳ ý đặt vị trí tương đối của găng như hình bên dưới (hoặc có thể găng cách xa mặt hơn một chút). Ở vị trí này, nếu các đòn tấn công của đối thủ trúng vào găng che mặt thì chiếc mũi của bạn chính là “nạn nhân” tội nghiệp nhất khi hứng trọn toàn bộ uy lực vào điểm tiếp xúc rất nhỏ. Trong tình huống này, sụn mũi có thể bị chèn ép, gãy vỡ và gây chảy máu mũi.

IMG_1065
Che chắn như thế này, bạn sẽ tự “đấm” vỡ mũi mình

Bất kể bạn che chắn như thế nào, hãy luôn giữ găng ở vị trí như hình bên dưới. Theo cách này, bề mặt găng sẽ tựa sát vào một đường thẳng dọc từ sống mũi – cánh mũi – xương gò má. Khi bị trúng đòn vào găng – dù từ nhiều góc độ khác nhau, lực tấn công sẽ chia đều ra những vùng đó, giảm thiểu chấn thương lên mũi. Đây chính là cách để sử dụng găng như một chiếc khiên thực sự cho chiếc mũi vốn mỏng manh và không thể tập luyện chịu đòn được.

IMG_1064

Dù chịu đòn bằng cách nào, bạn vẫn phải chịu ít nhiều “thiệt hại”. Tuy nhiên, một chút – chỉ một chút thôi choáng đầu do chấn động mềm từ găng đấm vẫn “dễ chịu” hơn rất nhiều việc phải thở bằng miệng trong suốt thời gian còn lại của trận đấu, cũng như trở về với chiếc mũi chảy máu. Xét về mặt điểm số, trong hầu hết các môn võ, một khi bạn đã có thể che chắn đòn tấn công của đối thủ bằng bất cứ cách nào, anh ta không thể ghi điểm. Tuy nhiên, việc khiến bạn chảy máu mũi sẽ giúp anh ta lấy được nhiều điểm số về sau, thậm chí chiến thắng K.O. Đừng cho anh ta cơ hội đó!

Y.N