Cách dùng Judo xử lý tình huống Clinch trong tự vệ

Clinch (ôm giữ ở tư thế đứng) là một trong những tình huống phổ biến nhất, kể cả trên võ đài, khi ẩu đả hoặc bị tấn công trên đường phố.

Những kỹ thuật ứng dụng tự vệ Krav Maga dưới góc nhìn khoa học

Video tự vệ cho nữ khi bị sàm sỡ và tấn công bất ngờ

Cho dù không được tập luyện bài bản, bạn vẫn có thể chủ động lôi đối thủ vào thế Clinch một cách vô thức. Bản năng con người chỉ ra rằng ôm giữ đối thủ là cách tốt để hạn chế tối đa khả năng đối thủ tiếp tục tung cú đấm, đá với uy lực lớn.

Tuy nhiên, “chết đứng” trong thế Clinch cũng không phải là một lựa chọn hay. Từ thế Clinch, bạn có thể tung đòn lên gối hoặc vật đối thủ, nếu may mắn gỡ được cú clinch thì bạn có thể tung đòn chỏ ngay sau đó. Tuy nhiên, đối thủ cũng sẽ làm được điều tương tự.

Đôi khi, những đòn tấn công (chẳng hạn lên gối) của bạn vẫn không đủ để hạ gục đối thủ, ngược lại cách xử lý này sẽ khiến bạn mất thăng bằng và dễ dàng bị vật ngã. Thay vì cố tìm cách tấn công từ thế Clinch, bạn nên vật ngã đối thủ, chiếm ưu thế thượng phong để tiếp tục ra đòn hoặc đơn giản là chọn phương án bỏ chạy.

Nếu chọn cách xử lý an toàn này, hãy học hỏi những kỹ thuật từ Judo – một trong những bộ môn hàng đầu về kỹ thuật vật ngã từ thế Clinch:

Phạm Vũ