Đâu là cú đá hoàn hảo nhất trong thực chiến tự vệ?

Có thể nhiều người tập vô số các đòn đá khác nhau, nhất là những người tập Taekwondo. Tuy nhiên đòn bằng chân hoàn hảo trong thực chiến tự vệ khá đơn giản, đó là đón đạp thẳng.

Võ thuật tự vệ là môn võ không toan tính
Cách tự vệ chỉ bằng một tờ báo

Có nhiều tên gọi hoa mỹ như “Bàn Long Cước” nhưng bạn cứ đơn giản hiểu đây là đòn đạp thẳng hay Georgia stomp. Nó hoàn hảo vì đòn thế này quá phù hợp cho những trường hợp tự vệ thực chiến thời nay.

Thế tự vệ bằng đòn đạp

Có 3 điều quan trọng để thực nghiệm đòn này hiệu quả: 1- Bạn cần ra đòn thật mạnh, vì nếu không có lực thì đòn thế sẽ không có hiệu quả. 2- Đòn đá cần sự chính xác tối đa. 3- Cẩn thận với những phản đòn và chấn thương khi dùng đòn thế này.

Đòn đạp quá đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể làm được trong lần tập đầu tiên. Không quá tốn nhiều thời gian để thành thục. Đơn giản bạn chỉ chân giơ chân lên cao và dồn trọng tâm thẳng điểm tấn công. Điểm tấn công ở đây có thể là ngay ngực với đòn đạp tống trước hoặc mũi chân đối thủ khi bị khóa siết. Đòn đạp là một đòn khá tự nhiên, bạn không cân bỏ ra một thời gian dài để ép dẻo cho một vú đá cao. Bạn chẳng phải lo việc phải tăng độ cứng phần xương ống chân. Nếu dùng đòn khi đi đôi giày thể thao thì hết sức tuyệt vời trong thực chiến.

Bạn có thể dùng đòn đạp khi đã nằm dưới đất

Đòn đạp sử dụng những phần cơ bắp quan trọng tạo lực lớn nhất. Cứ nghĩ đơn giản thế này: Nếu buộc phải phá cửa bằng đòn đá thì bạn chọn đòn đá nào?. Đá vòng sao?! Chẳng ai điên đến mức đó cả. Đa phần chúng ta sẽ chọn đòn đạp, nếu bạn muốn “màu mè” thêm thì hãy dùng đòn đạp xoay sau (spinning back kick).

Nếu buộc phải phá cửa bằng đòn đá thì bạn chọn đòn đá nào?

Nếu bạn dùng đòn đạp thành công vào phía sau khớp gối của đối thủ thi chắc chắn trận đấu sẽ kết thúc ngay ở đó. Trong một số chiêu thức trấn áp tội phạm, để bắt đối tượng ngã quỵ xuống, họ thường tấn công ở phía sau đầu gối.

Nguyễn Thái

loading...

languarr