Độc chiêu tự vệ: “Giam ngược” hung thủ

“Giam ngược” hung thủ, tội phạm là một trong những thủ thuật tự vệ độc đáo thường được giảng dạy tại các trường huấn luyện tự vệ chuyên nghiệp như C.O.B.R.A, Krav Maga Academy… (Mỹ).

Kiến thức tự vệ – Phòng chống trộm hiệu quả (phần 1)

Kiến thức tự vệ – Phòng chống trộm hiệu quả (phần 2)

Nhiều người tưởng tượng rằng giam giữ tội phạm là giữ hắn ta ở trong một khu vực, căn phòng nhỏ, đảm bảo hắn ta không thể chạy thoát. Trong thực tế tự vệ, khi chúng ta lâm vào những tình huống như bị trộm, cướp hoặc tội phạm có chủ đích giết người lẻn vào nhà, điều quan trọng nhất không phải giam giữ được hắn ta, mà là giữ cho bạn được cách ly với tên tội phạm.

Khi phát hiện tội phạm đột nhập vào nhà, bạn cần bình tĩnh suy xét khả năng sử dụng “giam ngược”.

  • Nếu hung thủ đã biết bạn đang nằm ngủ mà không tấn công bạn, chỉ lục tìm tài sản, phương án tốt nhất là nằm yên. Loại tội phạm này là trộm cắp đơn thuần, chỉ tấn công khi biết mình bị phát hiện. Nên nhớ, tính mạng của bạn quan trọng hơn bất cứ thứ của cải nào. Nếu có thể mở mắt, chỉ nên cố gắng ghi nhớ lại nhân dạng (hình dáng, điệu bộ, lối đi…) của tên tội phạm. Những hành vi khác đều có thể phải trả giá bằng tính mạng của chính bạn.
  • Trong trường hợp biết rõ hung thủ còn cách xa vị trí của mình (nghe thấy tiếng cạy cửa, đập phá đồ đạc ở xa, chó sủa, tiếng nói chuyện…) hoặc biết rõ hung thủ đang lên kế hoạch giết hại mình và bạn lẻn ra được… “giam ngược” là phương án đáng cân nhắc.

Cách thực hiện “giam ngược” là ẩn náu tại căn phòng kiên cố nhất của nhà bạn, có thể là chính phòng ngủ của bạn. Có thể đó chính là phòng ngủ của bạn hoặc các căn phòng liền kề mà bạn có thể lẻn đến được. Như vậy, bạn tự… giam chính bản thân bạn, nhưng bù lại có thể cách ly được hoàn toàn bản thân với tên tội phạm, trong trường hợp bạn không thể thoát hẳn khỏi căn nhà.

Nên nhớ, không phải loại trộm nào cũng muốn tấn công bạn.

Cách thực hiện “giam ngược” cũng cần sự tính toán khôn khéo.

  • Nếu hung thủ chưa đến được vị trí của bạn, bạn nên tự “giam ngược” đối thủ bên ngoài và tìm cách lén liên lạc với cảnh sát, người thân, hàng xóm xin hỗ trợ.
  • Nếu hung thủ đang có ý định tấn công bạn và bạn chạy kịp đến một căn phòng để “giam ngược”, nên tri hô thật lớn và giả vờ như trong nhà có nhiều người. Tội phạm không chuyên nghiệp thường có tâm lý không tốt, dễ hoảng loạn, khi nghe tri hô sẽ sợ bị truy bắt. Bị hung thủ truy sát bịt đầu mối là tình huống cực kỳ xấu, nhưng nếu có thể tự giam ngược, khả năng rất cao bạn sẽ đuổi được hung thủ đi. Tuy nhiên, bạn không nên ra khỏi phòng ngay sau đó mà vẫn tiếp tục tìm sự hỗ trợ từ bên ngoài như cảnh sát, hàng xóm…, chuẩn bị vũ khí phòng vệ như gậy gộc, ghế ở trong phòng… Nếu phòng “giam ngược” có cửa sổ hướng thẳng ra sân nhà, đừng dại dột xông ra. Hung thủ có thể có người hỗ trợ chờ ngoài sân, hoặc chính bạn không thể thoát ra đường vì không mở được khóa cổng.
Đối với tâm lý tội phạm, đôi khi việc bị “nhốt” bên ngoài căn nhà của bạn và nghe tiếng tri hô còn đáng sợ hơn việc bị bắt nhốt.

Lưu ý:

  • “Giam ngược” là thủ thuật “vạn bất đắc dĩ” và có thể khiến tình huống biến chuyển theo chiều hướng xấu đi. Cần hết sức bình tĩnh và khôn ngoan khi thực hiện.
  • Nên củng cố phòng ốc, đặc biệt là cửa phòng trong nhà bạn để có thể dễ dàng “giam ngược”.
  • Mỗi phòng nên trang bị sẵn vũ khí tự vệ hợp pháp như gậy gộc… Các tình huống tự vệ rất đa dạng nên bạn có thể phải “giam ngược” mình ở mọi căn phòng bạn đến được.

Trong vụ án thảm sát Bình Phước từng làm chấn động cộng đồng hồi tháng 7/2015, ông Lê Văn Mỹ – một trong sáu nạn nhân đã có cơ hội thoát được ra ngoài sau khi bị các hung thủ khống chế và đợi lên kế hoạch giết hại. Tuy nhiên, ông đã bị bắt lại do không thể tẩu thoát hoàn toàn và chịu chung số phận với các  nạn nhân còn lại. Sống trong một căn nhà kiên cố, phức tạp, lẽ ra ông Mỹ đã có thể sống sót nếu biết dùng biện pháp “giam ngược” này.

Video clip: Mô phỏng vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước

https://www.youtube.com/watch?v=dIlAGiPMW0c

 Y.N