Kiến thức tự vệ – Phòng chống trộm hiệu quả (phần 1)

loading...

Chưa bao giờ chúng ta cần những kiến thức tự vệ – phòng chống trộm như những tuần cuối năm, thời điểm những người lương thiện (và cả thành phần bất hảo) đều chuẩn bị tiễn biệt năm cũ, hoàn tất nhiều dự định, dành dụm tiền bạc để vui chơi cũng như hoàn trả những món nợ. 

Kỹ năng tự vệ – Hapkido tự vệ như thế nào?

Kỹ năng tự vệ – làm gì khi bị xô đẩy từ phía trước

Trong phần 1 này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các phòng trộm trước tiên. Dĩ nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, những bước sửa soạn ngay bây giờ không hề thừa khi càng ngày chúng ta càng đến gần hơn với “điểm nóng” trộm cắp cuối năm.

1. Điều đầu tiên ai cũng biết, đó là cẩn thận cửa nẻo. Biết nhưng đôi khi chúng ta vẫn quên. Nhưng nhiều người vì lo lắng thái quá, đã biến ngôi nhà mình thành một chuồng sắt kiên cố và tự chặn đường thoát của chính mình trong những rủi ro cháy nổ. Tất cả chìa khoá cửa và cổng nên tập trung một chỗ, đánh dấu bằng nhiều màu sơn nổi bật trên từng cặp ổ – chìa cụ thể, phòng trường hợp khẩn cấp, thao tác mở sẽ nhanh hơn.

2. Không để nhiều tài sản quý trong nhà. Nếu có, hãy để chúng ở những nơi ít ai ngờ tới nhất. Két sắt nên để trong đó một ít tiền (lý do sẽ được giải thích bên dưới).

3. Nên đặt những đoạn cây (tre, sắt, gỗ) rải rác trong nhà. Bình thường, hãy đặt chúng trong góc cửa, dưới gầm giường hoặc làm chỗ máng hay treo thứ gì đó. Việc này phải được truyền đạt cho tất cả các thành viên trong gia đình. Nên nhớ, khi đối phương cầm dao thì thoát thân là ưu tiên hàng đầu, nhưng với một đoạn cây dài trên tay, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi bắt buộc đối đầu.

4. Nên có số điện thoại của hàng xóm. Và dĩ nhiên, lưu số của công an địa phương là việc làm trước đó.

5. Dù nhà bạn không nuôi con chó nào, vẫn cứ treo trước nhà tấm bảng “Coi chừng chó dữ”. Đơn giản thôi, nhưng nó sẽ rất hiệu quả trong việc răn đe.

6. Nếu có điều kiện, nên lắp đặt camera an ninh và hệ thống cảnh báo xâm phạm.

7. Nên có một bình xịt hơi cay để trên đầu giường. Tuy nhiên, là một vũ khí cấm ở Việt Nam cho nên bạn cũng có thể sử dụng những thứ tương tự như…bình xịt muỗi, xịt phòng. Nghiêm túc đấy!

8. Nên dạy những đứa trẻ trong nhà cách đối phó kẻ đột nhập. Chỉ chúng lối thoát hiểm, nơi để cây tự vệ, hơi cay và cách mở khoá cửa. Dạy chúng cách gọi hàng xóm, công an và người thân. Dạy chúng rằng, mạng người là quý nhất, còn tài sản mất sẽ kiếm lại được. Không có gì “nhọ” hơn là vừa tính cách thoát thân cho riêng mình, vừa phải trấn an những đứa trẻ. Phải để những đứa trẻ học cách tự bảo vệ bản thân, hay ít nhất là không cản trở việc thoát hiểm của bạn.

9. Và, hạn chế việc lên FB chia sẻ những chuyến du lịch dài ngày của cả gia đình. Trộm đạo bây giờ là người quen cũng nhiều, dùng mạng xã hội cũng nhiều. Bạn hiểu phần còn lại rồi đấy!

Và…hãy ghi nhớ điều này.

Có thể bạn đã học một môn võ nào đó, biết vài thế chống dao và tin tưởng vào nó. Chúng ta sẽ không tranh cãi về vấn đề này, bạn có quyền tự tin vào nó, vì việc sau khi bị trộm tấn công, bạn trở ra an toàn hay trên băng ca, đó là lựa chọn của bạn.

Nhưng, nếu thực sự nghiêm túc nghĩ về chuyện đối đầu với một tên trộm có dao thì bạn hãy xem clip này trước đã.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”84179″]

Phạm Vũ (tổng hợp)

languarr