Kỹ năng tự vệ – Cách hạn chế uy lực của đòn tấn công bằng gậy

Bị tấn công bằng gậy là một trong những tình huống tự vệ phổ biến nhất hiện nay.

Di chuyển – bí quyết tự vệ sống còn khi bị tấn công “hội đồng”

Kỹ năng tự vệ: Hãy chú ý đến những ngón tay!

Những chiếc gậy có thể dễ dàng được tìm thấy ở nhiều nơi, dễ dàng trở thành “đồ chơi” cho những cuộc ẩu đả. Khả năng sát thương cao nhưng không chí mạng cũng là lý do khiến gậy rất được ưa thích sử dụng để hành hung người khác. Ngày nay, sự xuất hiện của các loại gậy rút có thể cất giấu dễ dàng trong người càng khiến cho tình trạng bị tấn công bằng gậy trở nên phổ biến.

Có nhiều cách để khống chế đòn gậy bằng nhiều kỹ thuật phức tạp khác nhau. Thế nhưng, hầu hết các kỹ thuật này đều phải trải qua một giai đoạn, đó là hạn chế uy lực của đòn gậy đang đập tới. Và việc này cũng chỉ có một nguyên lý duy nhất: Giảm khoảng cách.

Gây sát thương bằng lực ly tâm, càng xa về phía mũi gậy, chúng ta lãnh nhận càng nhiều uy lực của cú đập.

Hầu hết chúng ta khi đối mặt với đòn gậy đều đứng yên, giơ tay chống đỡ, và vô tình đứng trong vùng nguy hiểm nhất của đòn đập: đường quét của mũi gậy – nơi phát lực mạnh nhất.

Có nhiều cách tước gậy, nhưng điều quan trọng đầu tiên là phải hạn chế được uy lực của cú đập.

Để hạn chế điều này, chúng ta cần phán đoán sớm đòn gậy và áp sát ngay khi có thể. Một khi đã áp sát, bạn có chiếm được lợi thế hay không, có tước được gậy hay không, điều đó còn phụ thuộc vào việc bạn tập luyện thế nào. Thế nhưng, có thể chắc chắn một điều rằng bạn đã thoát khỏi tình huống đáng lo ngại nhất: lãnh gọn đòn gậy.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”103012″]

Phạm Vũ