Một số phân thế tự vệ bằng kỹ thuật Taekwondo

Một trong những sai lầm căn bản nhất của giảng dạy tự vệ đó là những bài bản – kỹ thuật xa rời với bộ môn vốn đã quen thuộc với người tập luyện.

Bí quyết tự vệ – Cách thoát khỏi chuỗi đòn lên gối

Kỹ năng tự vệ – chống đỡ những cú đấm trên đường phố

Mỗi bộ môn võ thuật đều có phương án tự vệ khác nhau – và đều phát huy hiệu quả nếu được đặt đúng tình huống. Là tập hợp của những kỹ/chiến thuật ăn sâu vào tiềm thức của các võ sinh, các môn võ luôn mang một giá trị tự vệ nhất định.

Với các đòn thế cương mãnh, gọn gàng nhưng cũng đầy biến ảo, linh hoạt, Taekwondo là một trong những bộ môn thích hợp để sử dụng trong tự vệ. Lối tập luyện đòi hỏi sự chuẩn xác, tinh tế trong từng đòn thế cũng khiến cho giá trị tự vệ của Taekwondo càng thể hiện rõ – bất chấp con đường “thể thao hóa” đang dần ảnh hưởng bộ môn này.

Nếu tự vệ, hãy tự vệ bằng chứng những gì bạn thân thuộc nhất – điều này đúng trong mọi môn võ, trong Taekwondo, và trong video clip sau đây. Những kỹ thuật tự vệ bằng Taekwondo có thể sẽ khác rất nhiều so với những bộ môn khác, thế nhưng nếu thực sự tin tưởng vào những cú đá, những đòn gạt đỡ bạn đã tập hàng ngàn lần thì sức mạnh của Taekwondo không chỉ dừng lại ở những bài quyền.

Đừng bao giờ quên, Taekwondo đã từng sinh ra trong một xã hội loạn lạc, và lớn lên trong những cuộc chiến.

Video clip: Một số kỹ thuật tự vệ bằng Taekwondo (Thực hiện bởi Master Đặng Kỳ Tú – một trong những người Việt thành danh nhất ở bộ môn Taekwondo tại nước ngoài).

[jwplayer player=”1″ mediaid=”87447″]

Y.N