Tự vệ: Street fight – đấm sao cho an toàn?

Một lời khuyên chân thành, nếu street fight (đụng chạm đường phố), đừng bao giờ đấm!

Double Leg Takedown – độc chiêu lấy ưu thế khi street fight

Cả thế giới nên học tập cách người Ailen giải quyết mâu thuẫn

Bất kể bạn là một võ sĩ Boxing với đôi tay quen được bảo vệ trong đôi găng mềm hay một Karate-ka có đôi bàn tay phá đá đập gỗ, đừng nên mạo hiểm tung cú đấm trên đường phố.

Nếu đôi tay trần với các khớp xương cứng va chạm với những góc cạnh trên khuôn mặt như gò má, viền hốc mắt hay thậm chí là…răng, chắc chắn cả đôi bên đều phải lãnh nhận những vết cắt và máu đổ.

Vâng! Máu – con đường tuyệt vời để lây nhiễm HIV.

Bài viết này hoàn toàn không phủ nhận uy lực tuyệt vời của những cú đấm – nhất là khi đã trải qua tập luyện võ thuật, cú đấm là một trong những vũ khí thân quen, bản năng và dễ điều khiển nhất.

Rất tiếc, thế giới hôm nay không giống như 1000 năm ngước. Ngày nay, bất cứ ai trong số những người bạn va chạm trên đường phố (ẩu đả, cướp giật, sinh sự sau khi va quẹt xe cộ…) đều có thể mang trong máu hàng tá bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là HIV AIDS. Nếu bạn vừa đấm gãy răng ai đó và đồng thời phát hiện một vết cắt trên nắm đấm của mình thì bạn…hiểu rồi đấy.

Nhiều hệ thống giảng dạy võ thuật tự vệ uy tín trên toàn thế giới, bao gồm các võ đường Krav Maga, Taijutsu….. cũng khuyến cáo các võ sinh không nên dùng nắm đấm bình thường để tấn công vào mặt người khác trong các tình huống đường phố.

Thay vì sử dụng những cú đấm (đặc biệt là vào vùng mặt), bạn nên ưu tiên dùng những đòn “chưởng” bằng lòng bàn tay – khối mô cơ mềm có thể tránh việc tạo ra những vết cắt gây đổ máu và lây nhiễm HIV. Và đương nhiên, “dẹp” luôn những cú đòn bằng cùi chỏ.

“Đấm” trên đường phố? Hãy thực hiện như video clip sau đây:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”83342″]

Phạm Vũ