Lực nắm siết tay: Sức mạnh từ những ngón tay

Khi nhắc tới luyện tập trong võ thuật người ta thường nghĩ tới việc tăng lực đấm đá bằng việc việc phát triển cơ bắp ở bắp tay hay bắp chân, tuy nhiên lại ít ai nghĩ tới việc luyện tập các ngón tay tạo độ nắm siết tay mạnh.

Duy Nhất hướng dẫn kỹ thuật băng tay cơ bản cho dân Muay
Shoulder Roll – hướng dẫn kỹ thuật “hộ mạng” của Mayweather

Đây là một phần vô cùng quan trọng để sử dụng trong thực chiến và trong các môn như đạo. Tưởng tượng nếu bạn không thể siết nắm chặt thì khả năng bắt giữ tay đối thủ khó có thể thực hiện được. Đặc biệt là các thế bẻ tay, bẻ ngón sẽ không có tác dụng nếu khả năng siết nắm của bạn quá yếu.

maxresdefault
Sức mạnh trong bắt nắm là yêu cầu quan trọng để tước vũ khí thành công

Trong như thuật Brazil (Brazillian Jiu-Jitsu hay BJJ) tập luyện nắm siết khá quan trọng đặc biệt là Gi BJJ, các bài tập khả năng siết nắm luôn được xếp đầu tiên. Đôi tay có khả năng nắm siết tốt giúp đòn khóa hiệu quả hơn và làm đối thủ khó thoát hơn.

grips
Những ngón tay đầy sức mạnh của võ sinh BJJ

Có khá nhiều bài tập luyện siết nắm, tuy nhiên những bài có hiệu quả cao nhất là những bài nắm bắt và treo người như hít xà hay leo dây. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các công cụ hộ trợ luyện tập như kẹp nắm tay. Ngoài ra, việc luyện tập nắm siết còn tăng cường sức mạnh cho cổ tay, bất kì bài tập về tay ít nhiều đều tác động đến ngón tay và cổ tay.

kep-nam-tay
Hãy bắt đầu luyện tập vùng quan trọng bị nhiều người bỏ rơi này nhé

Việc tập nắm siết không chỉ hiệu quả trong những môn nhu đạo mà nó còn giúp đòn đấm thêm mạnh mẽ khi võ sĩ nắm chặt tạo độ cứng của đòn.

Nguyễn Thái

loading...

languarr