Môn võ Jiu-Jitsu có thể chống dao hay không?

Brazillian Jiu-Jitsu (BJJ) được nhiều người biết đến là môn võ tự vệ và môn thể thao thi đấu đối kháng thông qua hình thức ứng dụng các đòn vật và khóa tay chân ở tư thế nằm trong những cuộc thi đấu trên võ đài. Còn ở đường phố với kẻ có hung khí thì sao?

Xem lại những cú K.O đã mắt của giải đấu K1 trong năm 2015
Cú xoay chuyển tình thế “không tưởng” của đô vật Thùy Điển

Gia đình Gracie (Brazil) là một trong những gia tộc võ thuật có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Họ đã đặt những viên gạch đầu tiên khai sinh ra môn võ vật khóa siết BJJ và hiện tại nó đang phát triển vô cùng mạnh mẽ và làm mưa làm gió trên các đấu trường MMA thế giới. Hai anh em Ryron Gracie and Rener Gracie từng có video clip hướng dẫn các bạn kỹ thuật chống dao. Tuy nhiên thực tế thì khó có thể như vậy.

Video chống dao của 2 anh em nhà Gracie

Thực tế khi bạn bước vào lò võ BJJ, điều bạn được học là việc sử dụng những chiêu thức chủ yếu khi nằm trên mặt đất và triệt hạ đối phương với đòn siết, khóa và bẻ khớp. Còn ngoài đường phố thì mọi trận đấu sẽ bắt đầu ở thế đứng và dần đến địa chiến. Tuy nhiên với thủ với hung khí thì khác. Tầm gần là kẻ thù của bạn nhưng trớ trêu thay nếu không đủ khoảng cách thì bạn chẳng thể nào siết khóa được. Theo Nick Drossos – một bậc thầy chuyên nghiên cứu về võ thuật tự vệ cho việc áp dụng BJJ trong việc chống dao là vô vọng.

Thử nghiệm BJJ chống dao của Nick Drossos

Xét cho cùng, dù bạn học bất kỳ môn võ nào phổ thông như Boxing hay Taekwondo thì việc tự vệ chống dao là rất khó. Thậm chí các môn võ tự vệ như Krav Maga thì cũng cần bạn đến một đẳng cấp nào đó. Chưa kể đến những kẻ tấn công bằng dao thường ra tay khá bất ngờ, việc tốt nhất bạn có thể làm đó là tự trang bị cho mình những dụng cụ tự vệ có sẵn và luôn đề cao cảnh giác khi đi những nơi phức tạp. Tất nhiên việc luyện võ sẽ giúp bạn có phản xạ tốt hơn và có thể xử lý tình huống nhanh chóng.

Học viên cố tình tấn công bất ngờ võ sư BJJ bằng dao

Nguyễn Thái

loading...

languarr