Khi xã hội càng phát triển thì các tệ nạn xấu như cướp giật, đánh nhau càng gia tăng. Để có thể bảo vệ bản thân trước những tình huống bất ngờ như vậy, học võ chính là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy nên tập võ gì để tự vệ hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Học võ có lợi ích gì?

Học võ không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp bảo vệ bản thân và người xung quanh trước các tình huống bất ngờ xảy ra. Ngoài ra lợi ích của việc học võ có thể kể đến như:

 • Tăng cường sức khỏe cho người tập.
 • Giảm stress, mệt mỏi, căng thẳng.
 • Tăng khả năng giao tiếp.
 • Hiệu quả trong việc giảm cân, đốt mỡ.
 • Năng động, linh hoạt trước mọi tình huống.
Tập võ giúp bảo vệ bản thân và những người xung quanh

Vậy nên tập võ gì để tự vệ?

Hiểu rõ tầm quan trọng của võ thuật, hiện có rất nhiều phụ huynh cho em mình theo học võ từ khi còn nhỏ, đặc biệt là nữ giới. Nếu bạn quan tâm nên tập võ gì để tự vệ, vậy những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp.

Karatedo

Đây là môn võ truyền thống của Nhật Bản với các đòn đánh đá, đấm, cùi chỏ, đầu gối và kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở đặc trưng. Có thể nói Karatedo là môn võ phổ biến được nhiều người trên thế giới theo học. Vì ít sử dụng chân nên môn võ này rất linh hoạt di chuyển để ra đòn.

Judo

Một môn võ khác cũng có xuất xứ tại đất nước mặt trời mọc được nhiều người ưa chuộng là Judo. Nền tảng của Judo là lấy nhu thắng cương. Vì thế thay vì sử dụng vũ khí, người ta sẽ tận dụng các còn đâm, chém từ tay và chân để phòng thủ. Còn đòn tấn công sẽ là siết cổ, quật ngã, đòn đè và khóa tay chân.

Vovinam

Nếu Nhật Bản nổi tiếng với các môn võ Karatedo và Judo thì Việt Nam có Vovinam. Môn võ này là sự kết hợp giữa môn vật cổ truyền của Việt Nam với các môn phái võ khác.

Vovinam là môn võ của Việt Nam nổi tiếng với đòn kẹp chân

Vovinam giúp người tập học cách đối phó với đối thủ bằng tay không. Đồng thời thực hiện các lối khóa gỡ, phản đòn và đòn vật hiệu quả. Chính những đòn kẹp chân của Vovinam đã trở thành đòn đánh đặc trưng khiến nó trở nên nổi tiếng trên thế giới.

Muay Thái

Nếu bạn chưa biết nên tập võ gì để tự vệ, vậy thì hãy học Muay Thái. Có lẽ đây là môn võ phù hợp nhất với những ai muốn bảo vệ bản thân. Đặc trưng của Muay Thái là tấn công ở cự li gần, có thể hóa giải mọi tình huống thực tế phát sinh.

Khi bị kẻ xấu tấn công, bọn họ buộc phải vượt qua những cú đá, đấm cho tới đòn chỏ và đầu gối liên tục. Hiện có rất nhiều trung tâm đang giảng dạy môn võ này, bạn nên tìm hiểu kỹ rồi chọn cho mình một địa chỉ phù hợp để theo học.

Krav Maga

Đây là môn võ thực chiến và có nguồn gốc từ đất nước Israel. Khi nhắc đến môn võ này, người ta thường bị ấn tượng bởi sự mạnh mẽ bởi các kỹ thuật đánh đứng và đánh nằm sàn.

Krav Maga hình thành từ các động tác vật của Greco Roman (môn vật tự do của Pháp), đòn đấm của Boxing, các đòn khóa siết dưới đất của Nhu thuật Brazil, kỹ thuật đá và gối của Karatedo với những bài tập uyển chuyển của Vịnh Xuân Quyền.

Boxing

So với các môn võ khác thì Boxing là phong cách chiến đấu tự vệ được ưa chuộng nhất thế giới. Môn võ này chủ yếu sử dụng tay, cánh tay và chiến đấu bằng nắm đấm mạnh mẽ. Mặc dù các đòn đánh của Boxing tuy đơn giản nhưng hiệu quả lại rất kinh khủng.

Boxing là môn võ có tính tự vệ hiệu quả với các đòn đánh mạnh mẽ

Jiu – Jitsu

Jiu – Jitsu là môn võ có tính tự vệ cao vì nó chủ yếu dựa vào kỹ thuật và kỹ năng đã tính toán kỹ. Với người tập Jiu – Jitsu lâu năm sẽ nắm được đối thủ đứng lên từ mặt đất hay đứng trên mặt đất để giành quyền kiểm soát.

Môn võ này chủ yếu tập trung vào hiệu suất và kỹ năng chiến đấu giúp người tập biết tìm cách thoát ra khi bị đối thủ nắm lấy. Thế nhưng điểm hạn chế của Jiu – Jitsu là chiến đấu đứng, tuy nhiên thay vào đó là các đòn hạ gục chỉ với một cú đánh.

Những điều cần biết khi tập võ tự vệ

Khi đã biết được nên tập võ gì để tự vệ, bạn cần tuân theo một số nguyên tắc tập luyện nhất định để đạt hiệu quả cao. Cụ thể:

 • Tập võ cần kiên trì tiến hành từng bước. Không nên hấp tấp nóng vội sẽ dễ bị chấn thương.
 • Mỗi môn võ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Một khi đã lựa chọn thì nên tập trung hết tinh thần và sức lực để học
 • Trang bị đầy đủ phụ kiện bảo hộ khi học võ như: băng quấn tay chân, găng tay Boxing, giáp chân, bao cát, bảo hộ chỏ…
 • Nắm vững các kỹ thuật cơ bản, đó mới là nền tảng vững chắc cho những bài học sau.
 • Trước tập cần khởi động để thư giãn xương khớp và sau khi tập đừng quên giãn cơ.
 • Khi mới tập võ xong không nên ăn uống ngay mà nên đợi ít nhất 30 phút.
 • Phải ngủ đủ 8 tiếng một ngày và bổ sung dinh dưỡng khoa học với chế độ ăn hợp lý.
Học võ tự vệ muốn đạt kết quả như mong muốn cần kiên trì rèn luyện

Theo vuavothuat

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link