Những điều bạn cần chuẩn bị trước khi “đổ máu” trên sàn đấu

Trong thi đấu đối kháng, ngoài việc chuẩn bị thể lực võ sĩ cần phải chuẩn bị cả về tinh thần. Đặc biệt là trước khi lên sàn đấu họ cần cần chuẩn bị tâm lý rất kỹ lưỡng trước khi bắt đầu thi đấu.

Bí ẩn thanh kiếm Nhật đáng sợ dài 4 mét làm dấy lên nghi ngờ của người khổng lồ cổ đại
Khác biệt giữa tập cơ bắp trong võ và thể hình

Chuẩn bị tinh thần trước khi thi đấu

Quấn băng tay, đeo găng, làm nóng là những chuẩn bị cơ bản trước trận đấu. Cảm giác hồi hộp và lo lắng sẽ đeo đuổi bạn từ những trận đấu đầu tiên cho đến khi bạn thi đấu chuyên nghiệp. Nếu bạn để những cảm xúc này chi phối thì đồng nghiệp với việc thua cuộc. Đôi khi bạn cuống lên và tự hỏi bản thân “Mình đã tập luyện đủ chưa?”, “Mình đã luyện tập hiệu quả hay chưa”. Hãy tự hỏi bản thân mình như thế để giảm bớt căng thẳng.

Sợ hãi và hồi hộp trước trận đấu là điều bình thường. Điều này giúp bạn không bao giờ coi thường đối thủ. Hãy bước lên và tự nhủ: “Đến lúc chiến rồi”.

Đừng bao giờ tỏ ra đang bị thương

Không bao giờ biểu lộ cho đối thủ và trọng tài thấy bạn đang đau. Mục tiêu lớn nhất của Boxing là “đấm trúng và không bị đấm” tuy nhiên đến cả những Boxer vĩ đai như Floyd Mayweather Jr cũng phải “ăn đòn”. Nếu bạn tỏ ra mình bị đau thì chẳng khác nào kêu gọi đối thủ đánh hạ bạn. Giống như một con cá mập ngửi thấy máu, bạn không bao giờ được quyền để lột việc bạn đã đau hay dính đòn nặng. Dù dính đòn nặng hãy tỏ ra mình vẫn có thể đứng vững và phản công.

Giữ hơi để không bị đuối sức

Sức bền là điều vô cùng quan trọng trong thi đấu. Bạn tung quá nhiều đòn đồng nghĩ với việc sẽ mất sức nhiều hơn. Đôi khi bạn dính đòn nặng và bắt đầu nổi điên tấn công dồn dập. Điều này hoàn toàn sai, bạn nên bình tĩnh và chọn thời điểm thích hợp để đáp trả. Nếu quá đuối sức thì hãy phòng thủ kỹ và để đối thủ tấn công. Có thể bạn chịu chấp nhận thua hiệp đấu này nhưng không có nghĩa bạn sẽ thua trận.

Chuẩn bị hậu phương nơi góc đài vững chắc

Đội ngũ chăm sóc không chỉ chăm sóc bạn trong mỗi lần hết hiệp, đây còn là nơi bạn nghe những hướng dẫn của HLV, sự cổ vũ. Không có gì lạ khi đội ngũ săn sóc viên thường là HLV và bạn tập cùng phòng. Bạn muốn nghỉ ngơi giữ những người động viên bạn hay nhưng gương mặt vô cảm giữa những người xa lạ khi bạn đang trải qua những giây phút dài nhất của đời võ sĩ?

Quang Lữ

 

loading...

languarr