Những điều buộc phải biết khi tập luyện với bao cát

loading...

Đã bao giờ bạn cảm thấy đau buốt khi cú đấm chạm vào bao cát ở một điểm chạm không đẹp và làm cho bạn bị chấn thương ?

Nếu bạn đã từng bị thì chắc chắn bạn cũng đã từng trải qua một khoảng thời gian không thể tập bất cứ bài nâng tạ, hít đất hay đánh bao nào rồi đúng không ? Bao cát là lựa chọn tập luyện hàng đầu cho các võ sĩ, nhưng cũng là thứ gây chấn thương nhiều nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa các chấn thương do luyện tập với bao cát gây ra.

  1. Sử dụng bao cát an toàn.

Trên thị trường hiện nay không thiếu các loại bao cát, từ những loại được may bằng vải bố cho đến các chất liệu giả da và may bằng da thật. Hãy lựa chọn loại bao cát hợp với túi tiền của bạn nhưng vẫn phải chú ý đến chất lượng, loại bao cát nên tránh sử dụng là loại bị dồn cục lại cứng như đá dưới đáy bao cát sau một thời gian tập luyện. Bên cạnh đó việc nhồi bao cũng rất quan trọng, tránh nhồi đất, cát vào bao, chú ý khi nhồi không được để chừa khoảng trống, hãy lắp đầy bao cát và nếu được bạn có thể lót một lớp xốp ở rìa để có lớp bảo vệ tốt hơn.

  1. Quấn tay cẩn thận trước khi tập luyện

Tôi luôn luôn cảm thấy khó chịu khi một ai đó xỏ găng và tập nhưng không quấn tay trước, điều đó không chỉ mất vệ sinh mà còn rất có hại cho tay của bạn, nhất là phần cổ tay và mu bàn tay. Mỗi người đều có một cách quấn tay riêng, không ai quấn sai cả, nhưng hãy luôn đảm bảo rằng cố tay và phần mu bàn tay luôn được bảo vệ tốt. Hãy trang bị cho mình một cặp băng quấn và sử dụng chúng đúng cách nhé.

  1. Đánh đúng kĩ thuật

Đánh đúng kỹ thuật cũng rất quan trọng. Khi đấm bao cát sai kĩ thuật bạn sẽ cảm thấy khó chịu trong từng chuyển động, bạn không giữ thăng bằng được khi tung đấm, điểm tiếp xúc giữa tay và bao cát không đúng làm cho bạn đau và bị chấn thương. Khi đấm bao, thay vì lao vào ăn tươi nuốt sống bao cát thì hãy đấm nhẹ lại một tí, chú trọng vào kĩ thuật và chiến thuật hơn. Có thể cảm giác không đã bằng đấm hết sức, nhưng việc mài dũa kĩ thuật một cách đúng đắn sẽ giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

  1. Sử dụng đúng loại găng

Với một người tập box cho khỏe, tập cho vui và giải trí thì bất cứ loại găng nào cũng là găng. Nhưng nếu bạn tập luyện thường xuyên và với cường độ cao, thì hãy trang bị cho mình một đôi bốc đánh bao riêng.

Không phải không có lí do mà các tay đấm chuyên nghiệp sử dụng mỗi loại găng khác nhau cho mỗi bài tập. Găng để đánh pad, găng để phang bao và găng để sparring, mỗi loại đều khác nhau. Đối với việc luyện đánh bao, hãy sử dụng loại găng có khối lượng ít nhất là 14oz, giúp hấp thu tốt các tác động lên tay của bạn.

  1. Luyện tập sức mạnh cho đôi tay

Đôi tay là tài sản quý giá đối với một người chơi boxing. Hãy luyện tập cho đôi tay của bạn (bàn tay, cẳng tay) đủ mạnh để có cú đấm ghê gớm hơn đồng thời giảm thiếu tối đa nguy cơ chấn thương bàn tay.

Minh Triết

languarr