Bạn biết gì về chế độ dinh dưỡng của một võ sĩ?

Hầu hết các võ sinh biết rất ít về các sinh tố và khoáng chất, ngay cả những thực phẩm có chứa đựng những sinh tố và khoáng chấtấy. Do đó, trước khi khởi tập một bài quyền hay một đòn thế mới, chúng ta hãy tìm hiểu tại sao và những thức ăn nào kết hợp thành một thực đơn đầy đủ. Trước hết, chúng ta tìm hiểu về các sinh tố và những nguồn thực phẩm chứa nhiều sinh tố nhất.

Một trong những sinh tố cả thế giới biết tiếng là sinh tố A. Loại sinh tố này ảnh hưởng quan trọng đến đôi mắt, cũng như rất cần thiết để giữ cho nội bì của chúng ta khỏi bị dịứng, và chống lạnh. Lượng tối thiểuđưa vào cơ thê mỗi ngày là 20.000 đvị. Những thực phẩm giàu sinh tố A nhất: rau có lá xanh (tốt nhất là tươisống ), gan bò, sữa tươi, giàu gan cá.

Những loại vitamin rất cần thiết cho nguời tập luyện võ thuật
Những loại vitamin rất cần thiết cho nguời tập luyện võ thuật

Sinh tố B nguyên thủy là sinh tố của dây thần kinh.Loại sinh tố này dùng để ngừa và trị các chứng suy nhược thần kinh. Tính bảnh gắt, căng thẳng có thể là do cơ thể thiếu sinh tố này. Lượng tối thiểuđưa vào cơthể hằng ngày là 15mg. Những thực phẩm giàu sinh tố B: gạo lức, đậu phộng, mộng lúa mì, men bia và cám.

Một loại sinh tố B phức hợp khác là B6, dùng với B nguyên thủy để trị bệnh căng thẳng, thần kinh, hay cáu giận và mất ngủ. B6 được xem như một thứ thuốcan thần thiên nhiên, lượng tối thiểuđưa vào cơ thể mỗi ngày là 2mg. Những thực phẩm giàu sinh tố này nhất: mộng lúa mì, men, gan, bắp cải (sú), cá, thịt và gạo lức.

Một loại sinh tố B phức hợp khác là B-2.Nó thường xuyên trao đổi dưỡng khí với nhữngtế bào của mô mềm trong cơ thể.Đối với sinh tố B nguyên thủy, kích thích sự đốt chất bột và đường thay vì để chúng tích tụ thành chất mỡ vô dụng. Lượng tối thiểuđưa vào cơ thể hằng ngày là 5mg. Những thực phẩm giàu sinh tố này nhất: thịt của các cơ quan (tim, gan,…), sữa tươi, rau có lá xanh, men bia và mộng lúa mì.

Sinh tố B12 gọi là “yếu tố protein động vật” vì nó không thể trích ra từ rau quả.B12 được dùng để ngừa và trị chứng thiếu máu, thêm vào khả năng kỳ diệu của nó là kích thích sự tăng trưởng của trẻ em nhỏ con.Lượng tối thiểuđưa vào cơ thể là 5 microgam. Thực phẩm giàu B12 nhất: gan và sữa.

Thành phần kế tiếp của họ B phức hợp, niacin, hầu hết được tìm thấy trong các thực phẩm protein. Sinh tố này chủ trị các bệnh về da, các rối loạn thần kinh, bệnh về nướu răng và miệng. Lưỡi bị tím là một dấu hiệu thiếu sinh tố này. Lượng tối thiểuđưa vào cơ thể hằng ngày là 40mg. Những thực phẩm giàu sinh tố này nhất: cám, trứng, cá, thịt của các cơ quan, đậu phộng, thịt và mộng lúa mì.

 

Paba (axit-Para-Amino Benzoic) cũng là một thành phần của họ B phức hợp dùng để trị bệnh sốt do phong thấp và giảm bớt một tuyến giáp trạng quá khổ. Nó cỏn được sử dụng chứng bạc tóc. Một ngày sử dụng chừng… mg. những thực phẩm giàu sinh tố này nhất: chất lecithin (noãn hoàng tố), trái cây, thịt, gạo lức, rau và men.

Được biết đến từ nhiều năm này là loại thức ăn của não, chấtInositol cũng thuộc họ B phức hợp, có tác dụng nuôi tóc, bắp thịt và gan. Lượng tối thiểu

Một võ sinh cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp
Một võ sinh cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp

đưa vào cơ thể hằng ngày từ 10 đến 20mg. nhựng thực phẩm giàu sinh tố này nhất: noãn hoàng tố, trái cây, thịt, gạo lức, rau và men.

Choline, một chất khác thuộc nhóm B phức hợp, tác dụng với Insitol, để làm tiêu bớt mỡ.Choline cũng cần thiết cho thận và gan, giúp chúngđiều hành tốt các chức năng. Lượng tối thiểuđưa vào cơ thể mỗi ngày từ 10 đến 20mg. Những thực phẩm giàu sinh tố này nhất: cám, thạt các cơ quan, lòng đỏ trứng, men, cá, gạo lức và thịt.

Một số sinh tố B phức hợp nữa là Pantothenic được các bác sĩ chuyên khoa da liễu dùng để trị tất cả các bệnh về da. Lượng tối thiểuđưa vào cơ thề hằng ngày là 5mg. Những thực phẩm giàu sinh tố này nhất: long đỏ trứng, mật mía, đậu phộng, men, thịt bò nạc, bắp, cá mòi, và mộng lúa mì.

Người ta thường hay thiếu loại sinh tố B phức hợp sau, chất biotin, vì nó được chế tạo trong ruột. Biotin rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của các tế bào khỏe mạnh, do đó rất quan trọng cho sức khỏe tổng quát của chúng ta. Lượng tối thiểuđưa vào cơ thể hằng ngày là 10 microgram. Những thực phẩm giàu sinh tố này nhất: men rượubia và mộng lúa mì.

Loại cuối cùng trong nhóm B phức hợp là axit folic. Nó rất quan trọng cho chế độăn uống của chúng ta vì nó cần thiết cho việc thành lập các tế bào máuđỏ và sự vận hành của gan. Lượng tối thiểuđưa vào cơ thể hàng ngày là 2mg. Những thực phẩm giàu sinh tố này nhất: trứng, mộng lúa mì, thịt, gà, vịt, gạo lức, sò, trái cây và rau.

Sinh tố C, axit ascorbic, là một sinh tố độcđáo vì chúng ta cần nó trong đời sống hằng ngày, nhưng cơ thể chúng ta lại không thể sản xuất hay tích trữ nó. Chúng ta phải lấy nó ra từ thực phẩm.Nó cần thiết để duy trì khả năng chống lạnh, chống dịứng và làm mạnh mẽ các mạch máu. Lượngđưa vào cơ thể hằng ngày từ 100mg đến 250mg. Những thực phẩm giàu sinh tố C nhất: các loại chanh cam, dâu, ớt xanh và rau có lá.

Rutin là chất hỗ trợ cho sinh tố C dùng để săn sóc cho mạch máu nhỏ.Nó cần cho cơ thể chống lại dịứng, dùng trị bệnh cao huyếtáp và chống các cơn phong. Dùng tốithiểu hằng ngày từ 20 đến 35mg. Những thực phẩm giàu sinh tố này nhất: bưởi, cam, nho, gan và măng tây.

Loại sinh tố củaánh nắng mặt trời, sinh tố D, dược biết đến như một phương tiện ngừa bệnh còiở trẻ em.Càng lớn lên, bạn lại càng cần đến nó để giúp tiêu hóa lượng calcium đượcđưa vào cơ thể.Cách hấp thụ sinh tố D tự nhiên nhất là phơi nắng.Lượng tối thiểuđưa vào cơ thể hằng ngày là 1.500 đvị. Nguồn thực phẩm duy nhất có chứa sinh tố D dầu gan cáthu.

Sinh tố E, sinh tố của thể lực, được các vận động viên cử tạ sử dụng để chóng lên sức. Nó dùng để chữa những rối loạn vềtim mạch cũng rất hữu hiệu. Lượng tối thiểu đưa vào cơ thể hằng ngày từ 10 đến 15đvị. Những thực phẩm giàu sinh tố này nhất: gạo lức, mộng lúa mì.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, đó là sinh tố K, sinh tố của “thờiđại phản lực”.Mụcđích chính của nó là giúp cho việcđông máu và nó được các nhà phẫu thuật dùng để ngăn ngừa chứng máu ra quá nhiều trong và sau giải phẫu. Lượng tối thiểuđưa vào cơ thể hằng ngày là 1mg. Những thực phẩm giàu sinh tố này nhất: bắp cải, cà rốt, bông cải, lòng đỏ trứng, cải quăn, gan, gạo, dầu đậu nành và cà chua.

Đó là sơ lược về các sinh tố, sau đây chúng ta bước qua phần khoáng chất, ít phức tạp hơn nhiều.Các khoáng chất không những giúp tạo các mô và kiểm soát các quy trình sinh hoạt trong cơ thể, chúng lại còn tăng cường hiệu năng của các sinh tố. Khoáng chất quan trọng nhất là calcium, cần thiết để cho rang và xương được cứng cáp, mạnh mẽ. Thân thể cần dùng mỗi ngày khoảng 175mg. Những thực phẩm giàu calcium nhất: sữa tươi, pho mát vàng và mật mía. Chất sắt, dễ cho máuđược dồi dào, mỗi ngày cần cho cơ thể khoảng 50mg. Những thực phẩm chứa sắt nhiều nhất: gan bò, trứng, mật mía, trái mơ và sò hến. Phốt-pho dùng cho thần kinh và giúp calcium trong việc tạo xương và răng được cứng cáp. Mỗi ngày cần dùng khoảng 15mg. Chất I-ốt giúp cho chức năng hoạt động của tuyến giáp trạng, mỗi ngày cần khoảng 15mg. Các thực phẩm giàu I-ốt nhất: muối biển và hải sản. Nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào nhất là trong các thứcăn phụ. Những khoáng chất khác được cơ thể dùng đến là magnesium, kẽm, đồng, potassium, man-gan và lưu huỳnh.

Để tóm tắt, sau đây là một vàiý kiến về dinh dưỡng cho những người tập võ. Qua bàiđọc này, hẳn các bạnđã nhận ra được một số thứcăn có chứa nhiều sinh tố. Đó là: gan, thịt, gạo lức, men bia, trứng, đậu phộng, mật mía và dầu mộng lúa mì. Vậy xin khuyên các bạn nên thêm những mónấy vào các bữaăn cho các bạn. hãy nhớ rằng sức khỏe củacác bạn càng tăng tiến chừng nào, việc học võ và dụng võ của các bạn càng có hiệu quả chứngấy.

Trần Tâm (sưu tầm)