Những lý do khiến các bạn nữ nên tập tạ

loading...

Thông thường các môn tập nặng như tập tạ chỉ dành cho nam giới. Tuy nhiên, thực tế không hẳn vậy. Khi chạy bộ và yoga không giúp đạt kết quả tốt thì các bạn nữ nên thử tập tạ. Biết đâu hiệu quả sẽ khác.

Nhiều bạn nữ nghĩ rằng, phụ nữ tập tạ trông không đẹp hoặc nâng tạ nhiều sẽ làm hại khớp xương. Và khi bạn đã tập tạ rồi thì phải theo đuổi thường xuyên, nếu không các cơ sẽ nhũn nhão và trông béo ra. Tất cả chỉ là lời đồn thiếu căn cứ khoa học. Đã đến lúc các bạn nữ gạt bỏ nỗi lo đó sau khi tham khảo 8 lời khuyên dưới đây:

  1. Giúp giảm béo hiệu quả hơn

Bạn nghĩ rằng những người tập tạ đều muốn có cơ bắp rắn chắc. Đó là quan niệm sai lầm cần phải gạt bỏ. Mặc dù số đông người ta nghĩ rằng việc tập tạ giúp thân hình nở nang hơn, tuy nhiên họ lại quên mất một điều rằng tập tạ chính là một trong những bài tập giúp đốt calo hiệu quả nhất trong và ngay cả sau khi tập.tap-ta(3)

Ngay sau khi tập nặng, cơ thể bạn cần phải hấp thụ một lượng lớn oxygen trong vài giờ và thậm chí là vài ngày sau đó. Điều này sẽ giúp giải phóng lượng calo nhiều hơn và tăng cường tỷ lệ trao đổi chất.

  1. Tạo cơ, giúp đốt cháy năng lượng

Khi bạn tập nặng, điều đó có nghĩa cơ bắp hoạt động mạnh, cơ thể đốt năng lượng hiệu nhiều hơn. Việc duy trì các bài tập tạ mỗi ngày sẽ giúp ích cơ thể quen dần với việc tiêu hao calo đều đặn. Các cơ càng săn lại mỗi ngày thì lượng calo bị tiêu hao ngày càng lớn. Nếu cơ nạc càng phát triển thì các cơ nạc càng săn lại và vì thế calo càng bị đốt cháy nhiều hơn nữa.

  1. Tạo dáng cho cơ thể

Nếu bạn xuống cân hoặc ốm đi, dĩ nhiên cơ thể bạn cũng trông kém hấp dẫn hơn. Ngoài việc giúp cơ thể giảm cân, các bài tập tạ còn giúp cơ thể dần thon gọn. Khi tập tạ, các cơ sẽ phát triển đồng thời cơ thể cũng bắt đầu hình thành các đường cong giúp thân hình trông quyến rũ hơn.

1208_nguy-c-i-vi-ph-n-tp-th-hnh1

  1. Giúp ngủ ngon hơn

Các bài tập nặng giúp cải thiện giấc ngủ rõ rệt. Nó giúp bạn có cảm giác buồn ngủ dễ dàng và ngủ sâu hơn. Một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi International SportMed Journal cho biết các bài tập tăng sức đề kháng (Resistance training) hoặc các bài tập cường độ cao sẽ có ảnh hưởng tốt đến chất lượng giấc ngủ vào buổi tối và sau các buổi tập.

  1. Giải phóng năng lượng

Như đã nói ở trên,  các bài tập đề kháng sẽ làm tiêu hao năng lượng trong vài giờ. Cuộc nghiên cứu của Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ khuyên rằng thay vì dùng một tách cà phê vào buổi chiều, bạn hãy nâng tạ, dù chỉ trong 5-10 phút ít ỏi. Điều đó sẽ giúp ích cho việc tiêu hóa năng lượng trong cơ thể.

  1. Giúp tim khỏe hơn

Một nghiên cứu của Journal of Strength and Conditioning cho biết những người tập tạ thường có tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch ít hơn so với người không tập. Tập tạ sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như cao huyết áp và các chứng béo phì.

  1. Giúp xương chắc khỏe

Khi bạn càng lớn tuổi, xương và cơ càng yếu đi. Đặc biệt, phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ loãng xương cao bởi cơ thể không còn tiết ra estrogen nữa. Các bài tập đề kháng là cách tốt nhất giúp giải quyết tình trạng này bởi nó làm giảm nguy cơ loãng xương. Một nghiên cứu của đại học McMaster cho thấy sau một năm tập resistance, các phụ nữ mãn kinh tăng khối lượng xương sống lên khoảng 9%.1389198819-the-thao-nguc-1

  1. Giải tỏa stress

Tập thể dục là một phương thức tuyệt vời để xua tan đi sự mệt mỏi, căng thẳng. Các nghiên cứu cho thấy những ai thường xuyên tập thể dục, đặc biệt là các bài tập sức mạnh thì có khuynh hướng chế ngự và hạn chế stress tốt hơn những người không tập. Thêm vào đó, các bài resistance và tập tạ cũng giúp người lớn tuổi cải thiện trí nhớ rất tốt. Các bạn nữ, còn chờ gì nữa mà không nâng tạ lên.

Minh Nam/ sưu tầm

languarr