Sự thật về tuyệt chiêu “Thiết sa chưởng” của Thiếu Lâm Tự

Tuyệt chiêu “Thiết sa chưởng” của Thiếu Lâm Tự có nghĩa là làm cứng bàn tay thông qua đào tạo nghiêm ngặt và lặp đi lặp lại, nhưng những lý giải của khoa học đằng sau nó thì như thế nào?

Sự thật Thiết đầu công của Thiếu Lâm Tự
Vạch trần những tuyệt kỹ võ công “cực dị” của võ sư Thiếu Lâm Tự

Nếu thực hiện không chính xác, tuyệt chiêu Thiết sa chưởng có thể khiến tay bị biến dạng và chấn thương. Tuy nhiên, với sự huấn luyện và chăm sóc thích hợp, da, cơ và xương sẽ trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều. Điều này là do tuyệt chiêu Thiết sa chưởng thực sự phá vỡ xương của bàn tay và được chữa lành với sức mạnh lớn hơn.

Khi luyện tập tuyệt chiêu này, xương bàn tay sẽ bị vỡ nhưng không lớn lắm, chúng được gọi là rạn nứt xương. Và nếu được chữa lành, cơ thể sẽ sản xuất một cấu trúc tổ ong dày đặc để tăng cường cho xương.

Khi những vết rạn nứt xảy ra, xương được tái tạo bởi các tế bào gọi là osteoclast và osteoblasts. Các tế bào osteoclast sẽ loại bỏ xương bị rạn nứt, và sau đó osteoblasts đi vào và bắt đầu xây dựng cho xương mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, nếu không được chữa lành đúng cách, osteoblast không thể hàn gắn xương đủ nhanh và các vết rạn nứt sẽ là điểm yếu. Sự cân bằng tinh tế này chính là chìa khóa của tuyệt chiêu Bàn tay sắt.

Tuyệt chiêu Thiết sa chưởng

Tuyệt chiêu Thiết sa chưởng có thể được sử dụng trong bất kỳ cú đánh bằng tay nào, lấy ví dụ một cú đấm bình thường, các xương trong các khớp nối sẽ cứng lại và da bao phủ chúng sẽ dày lên. Các dây thần kinh của khớp nối cũng sẽ trở nên nhạy hơn, cho phép chạm mạnh hơn mà không đau.

Nếu điều này được thực hiện không chính xác, một vết nứt lớn hơn ở khớp nối hoặc sự tích tụ của các mô sẹo có thể xảy ra, làm biến dạng bàn tay hoặc hạn chế khả năng di chuyển các khớp ngón tay.

Bằng cách luyện tập tuyệt chiêu Thiết sa chưởng, bạn đang dần dần củng cố sức mạnh cho cơ thể. Có một vài biến thể của tuyệt chiêu này, nhưng tất cả đều dựa trên cùng một nguyên tắc. Bạn bắt đầu bằng cách đánh vào một vật liệu mềm và dần dần phát triển lên một vật liệu rất cứng như đá hoặc viên sắt.

Tập luyện tuyệt chiêu Thiết sa chưởng

Học viện Kung Fu Thiếu Lâm Tự sẽ sử dụng các thùng chứa từ nước nóng đến đậu, cát mềm, cát dăm và cuối cùng là đá. Ngay cả trước khi sử dụng các thùng chứa, một võ sinh được yêu cầu phải thông thạo một số bài tập, mà sẽ được sử dụng như để khởi động, bao gồm luyện thiền và đánh vào các gối cát.

Phương pháp truyền thống thì khó khăn hơn rất nhiều, nhưng trong phương pháp hiện đại, võ sinh sẽ đánh trúng mỗi thùng chứa 100 lần trong 100 giây của Trung Quốc (hơi dài hơn giây phương Tây). Điều này sẽ đạt được mức 1. Mức cao nhất đòi hỏi phải đánh mỗi thùng chứa 1000 lần trong 1050 giây.

Chúng tôi khuyên bạn nên tập luyện tuyệt chiêu Thiết sa chưởng dưới sự giám sát của chuyên gia vì nhiều lý do. Khi đánh vào mỗi thùng chứa, cần phải có ai đó đếm được số lần đánh và chú ý đến bất kỳ mọi chấn thương trong khi tập.

Ở Trung Quốc, trước và sau khi luyện tập người ta sẽ sử dụng rượu thuốc để thoa lên tay. Rượu thuốc bao gồm nhiều loại thảo mộc và các sản phẩm động vật pha trộn với rượu để tăng lưu lượng máu và chữa bệnh. Theo truyền thống, các loại thảo mộc đã được trộn với rượu gạo và chôn trong đất trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Khái niệm tuyệt chiêu Thiết sa chưởng là khá đơn giản: Nếu bạn liên tục đánh thứ gì đó, bàn tay của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, cần phải có một sự cân bằng giữa phương pháp này và khoa học hiện đại.

Anh Thư

languarr