Tập luyện an toàn tại phòng tập GYM

loading...

Tại phòng tập, nếu bạn không thực sự cẩn thận sẽ có rất nhiều khả năng bị chấn thương, chỉ sơ sẩy một chút thôi là bạn phải hứng chịu những hậu quả khôn lường, dưới đây là những lời khuyên để bạn có thể tập luyện một cách an toàn tại phòng gym.

3shutterstock_81528811

1.KHỞI ĐỘNG

Khởi động là cách tốt nhất để thả lỏng những ổ khớp, căng dãn những nhóm cơ và sẵn sàng cho một buổi tập hiệu quả. Nếu bạn ngay lập tức bắt tay vào tập những bài tập nặng bỏ qua phần khởi động, những nhóm cơ của bạn sẽ đối mặt với nguy cơ bị chấn thương. Bắt đầu với những động tác căng dãn cơ, ngồi xổm hoặc có thể chạy bộ trên máy treadmill. Thêm một vài động tác chống đẩy hoặc đu xà, bạn đã sẵn sàng cho những bài tập nặng.

warm-up

2.TRANG PHỤC

Rất nhiều người đến phòng tập trong trang phục… đồ ở nhà hoặc bất kỳ thứ gì họ muốn mặc là được. Trang phục tới phòng tập cần đạt được một số tiêu chuẩn như: phải vừa vặn với bạn, không nên mặc trang phục rườm rà hoặc bó quá chật đều sẽ ảnh hưởng tới quá trình vận động khi tập luyện. Đặc biệt là giày tập cần chọn loại vừa chân nhất với sự thoải mái khi di chuyển. Ngoài ra chất liệu trang phục nên tránh sử dụng trang phục cotton vì chất liệu cotton hút mồ hôi tốt nhưng sẽ không thoát được mà sẽ tích tụ lại trên trang phục gây khó chịu.

50829-gym-running-hotties

3.KHÔNG TẬP CỐ SỨC

Bạn muốn có bắp tay to hơn, muốn ngực săn chắc hơn, điều này đòi hỏi phải tăng khối lượng tạ trong các bài tập. Và chính vì điều này nên một số anh chàng muốn đốt cháy giai đoạn và liều lĩnh tăng khối lượng tạ quá sức của mình. Cần phải ghi nhớ là những chấn thương tại phòng tập vì lý do tập quá sức là điều thường xuyên gặp phải và đó sẽ là những chấn thương rất nghiêm trọng. Dĩ nhiên là bạn không muốn chỉ vì cố sức mà phải nằm nhà dưỡng thương trong nhiều tuần, thậm chí là vài tháng. Hãy tập trong khả năng cho phép và cần tham vấn ý kiến của những người hướng dẫn (instructors) tại phòng tập.

large

4.DINH DƯỠNG BỔ SUNG

Cơ thể bạn sẽ mất đi một lượng muối đáng kể khi tập luyện. Bạn cần phải bổ sung để tránh việc mất nước và mất sức, dễ dẫn đến những chấn thương. Những loại dinh dưỡng bổ sung như nước uống hoặc viên vitamin sẽ đảm bảo bạn luôn đủ dinh dưỡng, vitamin cho buổi tập, giữ cơ thể luôn trong trạng thái tốt nhất.

thuoc-tang-co-bap3

5.CÓ BẠN TẬP CÙNG

Khi có bạn tập cùng, bạn cũng giảm thiểu được nguy cơ bị chấn thương. Cả hai sẽ cùng tập những bài tập giống nhau nên có thể giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là với những bài tập nâng tạ. Ngay khi bạn cảm thấy có gì bất ổn, bạn đã có ngay trợ thủ đắc lực để hỗ trợ.

iStock_000014875041Medium

6.HỎI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Những bài tập của bạn cần phải được bố trí một cách bài bản để đạt được những hiệu quả nhất định. Đồng thời bạn không thể duy trì cùng một hệ thống các bài tập trong thời gian dài mà cần liên tục thay đổi để có được hiệu quả tốt nhất. Những người hướng dẫn, huấn luyện viên cá nhân tại phòng tập là những người có thể cho bạn những kế hoạch tập luyện tốt nhất, hiệu quả nhất và giúp bạn tránh được những chấn thương không đáng có. Họ sẽ luôn điều chỉnh nhất cử nhất động của bạn trong từng động tác để bạn tránh được những chấn thương từ việc tập sai tư thế, sai kỹ thuật…

shutterstock_177608423

7.THƯ GIÃN CƠ 

Sau những bài tập liên tục nối tiếp nhau, cơ thể bạn nóng lên, nhịp tim nhanh, bạn cần phải thư giãn sau khi hoàn thành những bài tập. Thư giãn cơ thể một cách chậm rãi sẽ giúp bạn xoa dịu được những nhóm cơ, những ổ khớp cũng như nhịp tim về lại mức độ ổn định.

8.MASSAGE

Những bài tập sẽ khiến cho những sợi cơ của bạn bị “xé” ra và bạn sẽ cảm thấy đau nhức sau mỗi bài tập, đó là vì các nhóm cơ đang được kích thích để phát triển. Việc xoa bóp, massage toàn thân sẽ giúp cho những nhóm cơ bớt đau nhức, không bị co cứng lại đồng thời điều hòa lưu thông máu.

Neck-and-shoulder

Theo GymStorm

languarr