Trường cung – thứ vũ khí khét tiếng của bộ binh Anh

loading...

Người Anh khét tiếng trên chiến trường với cây cung dài hoặc còn gọi là trường cung, cung thủ Anh từng làm hoảng sợ nhiều kẻ thù với khả năng thiện xạ và những phát bắn cực xa.

Tròn mắt xem cung thủ treo tên bắn 3 mũi tên trong 1 giây
Cung đạo – nghệ thuật của sự chính xác, tinh tế và nhân phẩm con người (kì 3)
Cung đạo – nghệ thuật của sự chính xác, tinh tế và nhân phẩm con người (kì 2)
Cung đạo – nghệ thuật của sự chính xác, tinh tế và nhân phẩm con người (kì 1)

Cung dài của người Anh
Cung dài của người Anh

Theo tài liệu trực tiếp , Shakespear miêu tả một cung thủ Anh bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 290 yard (263 m ). Ngày nay, người ta cho rằng Longbow có tầm bắn phổ biến khoảng 250 – 350m.

Thời Trung Cổ, cung thủ Anh nổi tiếng thiện chiến, họ có chiến thuật đánh trận có một không hai đó là binh lính đi đâu cũng vác cọc theo. Lúc đánh nhau thì chôn cọc chĩa về phía trước còn bộ binh tập hợp thành nhóm đứng phía sau cọc bắn ra. Với cách đánh trận quái chiêu này họ có thể chiến thắng nhiều loại quân chủng kể cả kỵ binh và giáp binh.

Cung thủ anh đang bắn với cung dài
Cung thủ anh đang bắn với cung dài

Cung thủ Anh còn nổi tiếng đến với tốc độ bắn tên cực nhanh, mạnh và chính xác. Với đội hình này người Anh đã đánh bại ngựa cung và kỵ binh nặng của Ả rập, liên quân Pháp – Genova, trận chiến trăm năm với Pháp và cuối cùng thất bại dưới tay người Ả Rập.

Cung dài trong phim The Hunger Game
Cung dài trong phim The Hunger Game

Người Anh dường như sinh ra đã biết bắn cung. Những cậu bé từ 7 tuổi trở lên đều biết bắn cung và tự tập luyện hàng ngày. Thậm chí những nông dân cũng có thể trở thành bộ binh chỉ sau ít ngày luyện tập. Mọi môn thể thao ở Anh đều bị cấm ngoại trừ môn bắn cung.

Robin hood với cây longbow trứ danh được coi là một nhân vật bí ẩn nhất trong lịch sử Anh Quốc
Robin hood với cây longbow trứ danh được coi là một nhân vật bí ẩn nhất trong lịch sử Anh Quốc

Trí Minh

languarr