Bí quyết để có cú đấm tốc độ lại thêm uy lực trên sàn Boxing

Tốc độ và sức mạnh là hai yếu tố cần thiết khi trong một cú đấm. Tuy nhiên để có cả tốc độ lẫn trong sàn đấu không chỉ đơn giản là tung đòn.

1. thả lỏng và tránh căng thẳng.
Thả lỏng cơ bắp và tránh bị căng thẳng là 2 yếu tố quan trọng nhất để có thể tung ra được những tổ hợp đòn nhanh và mạnh. Không những vậy việc thả lỏng còn giúp gia tăng uy lực cho những cú đấm của bạn nhờ vào việc tốc độ ra đòn nhanh hơn và nhịp ra đòn  hơn.

2. Tung đòn với cự ly hợp lý.

Những cú đấm của bạn sẽ nhanh chóng tiếp cận mục tiêu nếu như khoảng cách ra đòn của bạn hợp lý. Không bao giờ tung ra combo khi bạn ở quá xa đối phương nếu không thì việc này sẽ khiến bạn phải nhoài người với tới mục tiêu và khiến bạn mất thăng bằng.

3. Kỹ thuật ra đòn

Để một loạt đòn thực sự đạt hiệu quả bạn cần phải nắm vững và thực hiện đúng kỹ thuật ra đòn. Các kỹ thuật như pivot, xoay người chuyển hướng trước và sau khi ra đòn cũng rất cần thiết trong việc tung combo.

Những cú đấm dùng để gây sát thương chính được sử dụng trong 1 combo thường là cú hook tay trước, uppercut và cross cú đấm thẳng tay sau.

4. Kết hợp linh hoạt các cú đấm

Để tung ra được 1 chuỗi đòn đánh linh hoạt không chỉ là việc tung ra những cú đấm với kỹ thuật chính xác, mà bạn còn cần phải biết lựa chọn những cú đấm phù hợp để kết hợp với cú đấm trước đó để tạo được hiệu quả cho combo mà mình thực hiện. Ví dụ bạn không nên sử dụng 3 đòn hook tay trái liên tục nhắm vào đầu đối phương trừ khi bạn có đôi tay với tốc độ tên lửa của Roy Jones Jr.

Mỗi cú đấm bạn tung ra phải được theo sau bằng một cú đấm khác cho phép bạn cơ thể bạn xoay chuyển theo hướng mà bạn cảm thấy tự nhiên nhất, thường là theo hướng ngược lại với cú đấm trước đó.

5. Kiểm soát sức mạnh của bạn

Khi tung ra 1 loạt đòn, bạn luôn muốn nó phải thật nhanh gọn và hiệu quả, điều này chỉ có thể đạt được khi bạn kiểm soát và phân phối được lực đánh của từng cú đấm trong 1 loạt đòn.

Việc dùng hết lực trong mọi cú đấm khi tung combo đòn chỉ khiến bạn mất đi tốc độ, độ chính xác và thăng bằng, 3 yếu tố vô cùng quan trọng trong võ thuật. Bạn không cần tung hết lực vào những cú đấm ban đầu, những cú đấm “mồi” ban đầu với lực vừa phải sẽ giúp bạn tạo được đà cho những cú đánh mạnh nhất gây sát thương cao nhất cho đối phương.

Lomachenko có những cú đấm “chạm” trước khi tung đòn mạnh vào bụng

6. tập trung vào mục tiêu

Luôn dõi theo mục tiêu trong suốt quá trình ra đòn dù bạn ở bất kỳ tư thế ra đòn nào. Khi bạn rời mắt khỏi mục tiêu trong khi ra đòn, khả năng ra đòn chính xác là cực kỳ thấp và 1 pha phản đòn của đối phương sẽ làm bạn choáng váng hơn do cơ thể chưa kịp phát hiện để chuẩn chịu đòn phản công.

https://youtu.be/RxopnFcpNcc

Quang Phượng

loading...

languarr