Kiến thức tự vệ – làm gì khi bị đánh ngã?

Bất kể là trong hoàn cảnh hay sàn đấu nào, việc bị đánh ngã là tình huống tồi tệ – không ít thì nhiều. Trong các trường hợp tự vệ thì việc bị đánh ngã còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần so với thi đấu võ thuật, vì trên sàn đấu, điều xui xẻo nhất của bạn xảy dù xảy đến vẫn có bàn tay trọng tài can thiệp. Nhưng trên đường phố thì không.

Video clip – Người châu Âu năm 1919 học tự vệ bằng Jiujitsu

Kiến thức tự vệ – làm gì sau khi bị tấn công bằng kim tiêm

Khi bị đánh ngã và nằm xuống, bạn ở trong hoàn cảnh hết sức bất lợi: khó có thể di chuyển, tránh né các cú đòn khác, đồng thời khả năng tấn công cũng giảm đi nhiều vì không còn khả năng dùng hông – vai để truyền lực cho các cú đá – đấm. Trong khi đó, người đang….cưỡi trên bụng bạn, hoặc đang đứng và sắp sửa đá thẳng vào đầu bạn như sút một trái bóng thì hoàn toàn thoải mái.

Ngay cả trên sàn đấu thì việc bị đánh ngã cũng hết sức tồi tệ, chứ đừng nói đến những hoàn cảnh chiến đấu chỉ có duy nhất một luật, đó là “Chẳng có luật gì cả!”

Một điều thú vị nữa: khoa học đã chỉ ra rằng trong tiềm thức và bản năng chiến đấu của con người đã có dấu hiệu ưu tiên cho phương án vật ngã đối thủ trước rồi mới tiếp tục tấn công. Điều đó càng chứng tỏ chênh lệch thuận – bất lợi của trường hợp “người trên kẻ dưới”.

Video clip sau đây sẽ cho thấy bạn…thê thảm như thế nào nếu bị đánh ngã. (Chú ý clip có chứa nội dung bạo lực – cân nhắc trước khi xem).

Tóm lại, bên cạnh các kiến thức thoát hiểm, cầu cứu, nhận hạng tội phạm, các kỹ năng chiến đấu cơ bản như che chắn các đòn đánh vào vùng đầu, thì cách xử lý trong trường hợp bị đánh ngã cũng là điều nên tập luyện – và tập luyện thật nhiều.

Video clip sau sẽ giới thiệu và hướng dẫn các kỹ năng xử lý các tình huống khi đánh ngã, bao gồm: bị tấn công bởi người đang đứng, bị đối thủ ngồi đè trên bụng…

Hãy nhớ – chúng ta không hề an toàn. Chúng tả chỉ có thể làm cho mình trở nên an toàn hơn, nhờ những gì chúng ta học, rèn luyện, chuẩn bị.

Phạm Vũ

loading...

languarr