Một số đòn hiểm chỉ nên dùng khi tự vệ

Những đòn hiểm là điều không thể nào xóa bỏ trong võ thuật, nó phản ánh chính xác môi trường khắc nghiệt mà võ thuật đã được sinh ra và trưởng thành – những cuộc chiến sinh tồn.

5 môn võ tự vệ tốt nhất dành cho tất cả mọi người

Sử dụng võ thuật với mục đích tự vệ?

Võ thuật vvà thi đấu võ thuật thể thao đã bỏ đi nhiều đòn thế hiểm hóc, thậm chí “bẩn” trong võ thuật. Thế nhưng, đó là chuyện trên sàn đấu. Trong các tình huống hiểm nguy, việc đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe… của bản thân là điều trên hết. Vậy nên, hãy ghi nhớ những đòn thế sau đây – những lá bùa hộ mạng khi nguy hiểm cận kề.

Bạn sẽ làm gì khi lâm vào tình huống tương tự?

Tấn công vào vùng mắt:

Không gì tuyệt vời hơi là phá hủy đi giác quan mà con người tin tưởng nhất: thị giác. Đặc biệt hơn nữa, nếu như bạn mất hàng chục năm đã luyện một cú đá có thể làm gãy xương người khác thì đôi khi một ngón tay vung ra “lạc đường” là cũng đủ để gây tổn hại cho đôi mắt. Từ việc bị đau, tổn thương nhẹ, cho đến mù mất, tất cả đều có thể giúp bạn lật ngược tình thế. Tuy nhiên, cũng cần cẩn thận và cân nhắc vì đôi mắt có nhiều thành phần gần như không thể tự chữa lành khi bị tổn thương. Trong các tình huống không quá nguy hiểm (xô xát sau khi gặp tai nạn giao thông, cãi vã với bạn bè), tuyệt đối đừng bao giờ nghĩ đến chuyện tổn hại đến đôi mắt người khác.

Tấn công vào tai:

Tuy không thể gây nên những cơn đau nghiêm trọng nhưng cú đập vào tai (cả hai bên cùng lúc càng tốt) có thể khiến đối thủ bị choáng, mất thăng bằng. Trong các tình huống tự vệ, đôi khi việc đả thương người khác cũng không quan trọng bằng việc vô hiệu hóa được đối thủ. Vậy nên, ngay khi có thể, hãy chú ý đến cơ hội tấn công vào tai của kẻ đang hành hung bạn.

Một điều đáng lo ngại rằng cách thức này có thể gây thủng màng nhĩ. Cũng như đôi mắt, đây là bộ phận không thể tự chữa lành, vì thế, hãy cân nhắc khi sử dụng.

Đánh vào vùng mũi:

Đây là phần tương đối dễ bị đánh trúng, lại có cấu tạo tương đối mỏng manh nên rất thích hợp để chọn làm mục tiêu khi phải chống cự các tình huống nguy hiểm. Các chấn thương gây ra cũng không quá nghiêm trọng như tấn công vào mắt hay mũi. Và thêm một điều tuyệt vời nữa: khi vùng mũi bị tổn thương, đối thủ sẽ sinh ra phản xạ chảy nước mắt, cản trở tầm nhìn cũng như khó thở bình thường được. Đây là những lợi thế rất lớn để bạn “dọn dẹp” phần còn lại của cuộc chiến, hoặc đơn giản là bỏ chạy.

Sau đây là video clip hướng dẫn khái quát về các đòn hiểm vừa được nêu trên

Y.N

loading...

languarr