Một ngày một tuyệt kỹ – Brazilian Head Kick

Brazilian Head Kick thực chất là một biến thể của cú đá vòng cầu (roundhouse kick) trứ danh vốn đã xuất hiện trong nhiều phái võ (Taekwondo, Muay Thái, Kyokushin Karate…)

Khi Brazilian đối đầu với người anh em Judo

Top 10 cú head kick trong MMA

Điều đặc biệt là cú đá này có vài điểm khác so với cú đá vòng cầu truyền thống. “Nâng cấp” thêm một số chuyển động đặc biệt của hông và chân trụ, đòn Brazilian Head Kick có khả năng đổi quỹ đạo cú đá một cách bất ngờ và trở thành một đòn “quật” thẳng xuống đầu, cổ, hoặc vai của đối thủ. Sự nâng cấp này còn “khuyến mãi” thêm một lực tương đối lớn nhờ lực đè ép từ cơ liên sườn, hông và chân đá.

Cú đá này thường được sử dụng nhiều bởi các võ sĩ Brazil – nhiều người cho rằng đây là hệ quả của việc Muay Thái du nhập vào Brazil vì cách dùng lực của cú Brazilian Head Kick rất giống với những đòn phang ống của Muay. Ngày nay, cú đá này đã xuất hiện thường xuyên trên nhiều sàn đấu từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đây không phải là một đòn dễ dùng – bất chấp những uy lực khủng khiếp nó có thể tạo nên. Bên cạnh độ “ảo” về việc căn chỉnh thời gian, cơ hội ra đòn thì nó cũng tiềm ẩn nguy cơ chấn thương chân trụ (đặc biệt là khớp gối) nếu chưa có kĩ thuật hoàn chỉnh.

Sau đây hãy cùng VoThuat.vn xem video clip hướng dẫn thực hiện của Brazilian Head Kick:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”74288″]

Phạm Vũ