Tham khảo – Bài khởi động tiêu chuẩn cho Taekwondo

Khởi động là một trong những “thủ tục” dễ gây nhàm chán, nhưng cực kì quan trọng trong bất cứ môn võ thuật, thể thao nào.

Bạn có biết cảm giác đối mặt với một võ sĩ ITF Taekwondo?

Khi “bóng dáng” Taekwondo hiện diện trên sàn Muay Thái

Hầu hết các môn võ thuật, thể thao đều yêu cầu sự vận động mạnh, khó hơn các hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày. Các bài khởi đônggj đúng cách là bước trung gian để cơ thể có thể từ trạng thái bình thường mà làm quen với các chuyển động khác mạnh và độ co – duỗi nhiều hơn mức bình thường của các khớp xương. Ngoài ra, các bài khởi động còn tăng tuần hoàn máu, lưu thông năng lượng trong cơ thể cũng như giúp cơ bắp dễ bài tiết chất độc sản sinh ra trong quá trình tập luyện.

Mỗi bộ môn – với các hoạt động đặc thù khác nhau mà cũng nảy sinh ra các bài bản khởi động khác nhau. Thậm chí, ngay trong một bộ môn, các lứa tuổi – trình độ khác nhau sẽ cần các bài khởi động khác nhau. Đôi khi chuyên môn và kinh nghiệm của người tập/giảng dạy sẽ tạo nên sự thay đổi, khác biệt. Đó là lí do mà chúng ta rất khó để có thể xác định được bài bản tiêu chuẩn tuyệt đối cho một bộ môn nào đó.

Riêng đối với Taekwondo, các bài khởi động hợp lý sẽ giúp người tập quen với các cử động mạnh, dẻo dai và không kém phần quan trọng trong tốc độ. Video clip sau đây (được thực hiện bởi một trong những trang web hàng đầu về chia sẻ kinh nghiệm võ thuật) sẽ gửi đến quý độc giả một bài bản tham khảo đáp ứng được những nhu cầu trên trong bộ môn Taekwondo.

Phạm Vũ

loading...

languarr