Tuyệt kỹ “so đũa” của Hoàng Phi Hồng Việt Nam khủng khiếp cỡ nào?

loading...

Nếu khi giao chiến, môn đồ Sơn Đông thường sử dụng những động tác cài, gài, khóa, bẻ và loại bỏ đối phương bằng những động tác nhanh, mạnh, dứt khoát, thì đòn chí tử để “kết thúc cuộc chơi” đó là tuyệt kỹ “so đũa”.

Trận tỉ thí như phim kiếm hiệp rúng động Hà Nội năm 1954
Sau Diệp Vấn, đây là người thầy Lý Tiểu Long chịu ơn nhiều nhất

Không có bí kíp võ công nhưng với võ lâm đồng đạo thì lão võ sư Nguyễn Văn Thơ, người sáng lập môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông đã để lại cho hậu thế cả một gia tài võ thuật đồ sộ. Bất cứ ai học võ cũng đều nương vào gia tài này, đó là triết lý “chiêu thức lợi hại nhất là chiêu thức đơn giản nhất”. Cũng từ triết lý này, lão võ sư đã cho ra đời tuyệt kỹ “so đũa” lừng danh thiên hạ và được mệnh danh là Hoàng Phi Hồng của Việt Nam.

Nếu khi giao chiến, môn đồ Sơn Đông thường sử dụng những động tác cài, gài, khóa, bẻ và loại bỏ đối phương bằng những động tác nhanh, mạnh, dứt khoát, thì đòn chí tử để “kết thúc cuộc chơi” đó là tuyệt kỹ “so đũa”.

t1
Võ sư Nguyễn Văn Thơ – Người sáng lập ra tuyệt kỹ “so đũa”.

Hình ảnh đôi đũa ra để nói về đòn đánh này. Theo đó, đôi đũa tượng trưng cho đôi cánh tay người. Người này người kia có thể tay dài, ngắn khác nhau nhưng độ chênh lệch thì không nhiều. Khi giao chiến, người tay dài có thể lợi thế hơn, những với người luyện võ thì lợi thế đó không phải là tất cả. Giao chiến, so tay cũng không khác gì việc so đũa cho bằng. Chân đũa tiếp xúc với mặt mâm trước chưa hẳn đã hay bởi chân tiếp xúc sau thường có uy lực hơn. Bởi thế, nếu không thể là chân đũa trước thì hãy là chân đũa sau miễn sao đòn đánh ra được gọn gàng, chính xác, đầy sức mạnh. Đòn so đũa là tuyệt kỹ của môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông và được đại lão võ sư Nguyễn Văn Thơ đúc kết từ cách đánh nhập nội sâu, cài, gài, tì, bẻ của môn phái và đòn đánh “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” này là tinh hoa của triết lý “chiêu thức hợi hại nhất là chiêu thức đơn giản nhất” mà sư võ sư Nguyễn Văn Thơ đã đúc kết.

Theo võ sư Phạm Xuân Tùng (học trò cưng của võ sư Nguyễn Văn Thơ, trước đây, khi dạy môn sinh, ngay những ngày đầu tiên đại lão võ sư Nguyễn Văn Thơ đã dạy học đòn hiểm này. Đây là đòn đánh nền tảng nên các võ sinh phải tập suốt đời để mỗi tình huống giáp chiến thì có một kiểu “so đũa” khác nhau, có khi là cả cánh tay, có khi chỉ là cùi chỏ.

79
Cố võ sư Nguyễn Văn Thơ và học trò cưng, võ sư Phạm Xuân Tùng

Thường thì cú đánh so đũa thường được… triển khai ở phần ngực, mặt đối phương, đánh ở tầm cao là hiệu quả nhất vì đối phương cũng chỉ thường nhắm mặt mình mà đánh. Chỉ cần lắc, nghiêng người tránh cú đánh và nhân đối phương mất thăng bằng thì đều có thể hạ nốc ao bằng cú so đũa thần sầu”, võ sư Tùng giảng giải.

Chính vì đặc sản này có thể “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” đối phương chỉ trong chớp mắt cho nên sau này người yêu võ thuật luôn nhớ đến đại lão võ sư Nguyễn Văn Thơ với tuyệt kỹ “so đũa” trứ danh.

Video: Cuộc đời huyền thoại Huyền thoại Lý Tiểu Long

[jwplayer player=”1″ mediaid=”104202″]

C.T (Tổng Hợp)

languarr