Lý do tại sao tốc độ luôn áp đảo sức mạnh trong mọi trận đấu?

loading...

Những người bắt đầu tập võ cố gắng tập trung rèn luyện sức mạnh để có thể tung ra những pha đòn nhanh chóng hạ gục đối thủ của mình.Tuy nhiên điều này thường khiến họ lơ là trau dồi kỹ thuật và tốc độ.

Sức mạnh không phải là tất cả, nếu có đủ tốc độ, bạn có thể đánh bại được đối thủ có đòn đánh mạnh hơn bạn. Sau đây là 4 lý do để bạn tập trung rèn luyện tốc độ hơn là sức mạnh:

1. Để tung ra được nhiều đòn đánh hơn

Điều hiển nhiên ai cũng phải công nhận là khi bạn vượt trội hơn về tốc độ, bạn sẽ có khả năng tung ra số lượng đòn đánh áp đảo so với đối phương. Bạn vẫn cần phải ra đòn chính xác nhưng với việc tung ra được nhiều đòn hơn thì số lượng đòn trúng đích sẽ tăng và khi đó cơ hội để K.O đối phương sẽ cao hơn.

Khi bạn không thể K.O đối phương trước khi trận đấu kết thúc, người chiến thắng sẽ là người tung ra được nhiều cú đấm trúng đích hơn hay là người sống sót sau khi phản ứng chậm chạp và hứng chịu hàng loạt cú đấm? Đơn giản là võ sĩ nào có khả năng tung được đòn đánh nhanh hơn và trúng đích nhiều hơn sẽ là người chiến thắng.

2. Để trở thành một bóng ma trên võ đài

Với bộ pháp linh hoạt, tốc độ vượt trội bạn sẽ khiến đối thủ có cảm giác như đang phải thi đấu với 1 bóng ma thoắt ẩn thoắt hiện, tạo ra cảm giác đòn đánh của họ không có khả năng chạm vào bạn.

Một võ sĩ sở hữu bộ pháp linh hoạt đồng nghĩa với việc anh ta có thể dễ dàng kiểm soát được khoảng cách, khiến đối thủ phải liên tục bám đuổi và bất ngờ tung đòn khi đã đủ cự ly.

Đối thủ sẽ phải mệt mỏi khi phải chiến đấu với người có khả năng nhanh chóng lùi, lách né nhanh chóng ra khỏi pha tấn công của họ và sẽ để lộ ra nhiều sơ hở để bạn có thể phản công.

Tuy nhiên nó không có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tránh được mọi đòn tấn công nhưng ít nhất…

3. Bạn chịu ít sát thương hơn.

Thậm chí khi bạn trúng đòn, nếu bạn đủ tốc độ để kịp phản ứng gồng cứng cơ thể trong khoảnh khắc trước khi đòn đánh trúng đích thì bạn sẽ nhận ít sát thương hơn là khi trúng đòn mà không đề phòng.

Kịp thời đẩy hơi và gồng cơ bụng lại sẽ giúp bạn có khả năng tiếp tục trận đấu sau khi nhận 1 cú đấm vào giữa bụng. Hoặc kịp thời hạ thấp cằm và gồng cứng cơ cổ trước khi nhận phải 1 cú hook hoặc uppercut sẽ giảm khả năng khiến bạn bị choáng sau khi trúng đòn.

Một võ sĩ có bộ pháp linh hoạt và lối đánh khôn khéo sẽ dễ dàng chuyển hóa cú đấm uy lực của đối phương thành 1 cú đấm hụt gây suy giảm thể lực và sự tự tin họ ra đòn.

4. Có tốc độ mới có sức mạnh

Một điều thú vị là tốc độ ra đòn cũng tỉ lệ thuận với sức mạnh. Uy lực từ cú đấm của bạn phụ thuộc vào phần lớn vào kỹ thuật, tốc độ mà bạn vung tay và khối lượng cơ thể của bạn đưa vào được cú đấm.

Dinh dưỡng là 1 yếu tố cực kỳ quan trọng để phát triển cơ bắp, giúp phục hồi và xây dựng nhóm cơ nhanh ( cải thiện tốc độ) nhóm cơ chậm ( cải thiện sức bền). Khi cơ bắp của bạn phát triển, sức mạnh của đòn đánh của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Đừng quá tập trung vào việc làm sao để tăng sức mạnh khi tập luyện, bạn sẽ đạt được nó một cách tự nhiên thông qua việc tập luyện đúng kỹ thuật và tuân thủ, hoàn thành tốt các bài tập mà huấn luyện viên đề xuất.  Thứ tự ưu tiên bạn luôn phải nhớ đó là : Kỹ thuật -> Tốc độ -> Sức mạnh.

https://youtu.be/95SBZ-hXI_w

Quang Phượng

languarr