Mỗi Ngày Một Tuyệt Kỹ: Armbar

Armbar là một trong những đòn bẻ tay quen thuộc nhất trên các đấu trường Judo, Jiujitsu, Sambo, MMA…

Mỗi Ngày Một Tuyệt Kỹ: Fireman carry takedown

Mỗi ngày một tuyệt kỹ: Oblique kick

Có rất nhiều đòn bẻ tay theo nhiều cách thức khác nhau, vậy nên rất khó để dịch tên “Armbar” chỉ bằng một vài từ. Nếu xét đầy đủ các yếu tố, Armbar có thể tạm hiểu là một đòn “bẻ khớp cùi chỏ theo nguyên lý bằng cách khống chế được vai và cổ tay đối thủ”.

Đòn Armbar được giảng dạy trong quân đội

Một điều thú vị rằng trong hai nền võ thuật Đông–Tây cổ đại vốn không hề có sự tiếp xúc với nhau, đòn Armbar đều xuất hiện với kỹ thuật tương đồng. Cũng không có gì quá khó hiểu khi đây là một trong những đòn thế dễ thực hiện nhất và gắn liền với  các tình huống quen thuộc khi thực chiến.

Tại phương Đông, đòn Armbar được cho rằng có nguồn gốc từ Ju-jutsu cổ (thế kỉ thứ 14), tiền thân của Judo và Brazilian Jiujitsu ngày nay. Tuy nhiên, các bằng chứng khảo cổ như tranh, ảnh hay phù điêu cho thấy những đòn thế tương tự như Armbar cũng đã xuất hiện trong môn võ Bokator (Campuchia) thời trung đại.

Lý Tiểu Long thực hiện đòn Armbar trong phim “Long tranh hổ đấu”

Tại phương Tây – nơi các trường phái võ vật đã xuất hiện và thống trị từ hơn 10 thế kỷ trước Công nguyên, các đòn thế có nguyên lý giống như Armbar đã tồn tại và trở thành “đòn tủ” của hầu như toàn bộ võ sĩ. Ngoài ra, không thể không nhắc đến Nam Mỹ – nơi Judo đã du nhập và tạo nên Brazilian Jiujitsu, một trong những môn võ đã góp phần hoàn thiện kỹ thuật đòn Armbar.

Dễ dàng triển khai từ nhiều tư thế và cũng như biến chuyển sang một số thế khoá khác, Armbar được các võ sĩ Judo, Jiujitsu… ưu tiên sử dụng đầu tiên trong các trận đấu. Đây cũng là một trong những đòn thế được giảng dạy đầu tiên nhờ dễ tập và thực hiện, cũng như dễ kiểm soát giới hạn gây chấn thương cho đối thủ.

Bằng cách khống chế được gần như toàn bộ cánh tay đối thủ, đòn Armbar có thể bẻ khớp cùi chỏ ngược lại với hướng co duỗi bình thường, gây giãn rách dây chằng, trật khớp và đau đớn cực độ. Đây cũng chính là đòn thế đã đưa nữ Ronda Rousey trở thành nữ hoàng một thời của giải đấu võ tổng hợp danh giá UFC.

Ronda Rousey – nữ võ sĩ nổi tiếng với những đòn Armbar

Video clip hướng dẫn đòn Armbar với một số biến thể

[jwplayer player=”1″ mediaid=”109699″]

Phạm Vũ