Mỗi ngày một tuyệt kỹ – đòn thế giúp bạn vượt trội trên sàn đấu (Phần 1)

Vượt trội trên sàn đấu không phải là việc dễ dàng. Nhiều người tin vào các “tuyệt kỹ” để có nhiều lợi thế trên sàn đấu, thế nhưng sự thật rằng “tuyệt kỹ” vẫn là thứ phải trau dồi bằng mồ hôi, nước mắt, và cả máu. Tuy nhiên, một cách khôn ngoan hơn, chúng ta có thể xem xét và chọn ra các kỹ thuật cần phải ưu tiên chú ý tập luyện hơn những kỹ thuật khác, bởi lẽ nó có thể dễ dàng tạo ra sự khác biệt lớn trong thi đấu đối kháng.

Mỗi ngày một tuyệt kỹ – Double Legs Takedown

Mỗi ngày một tuyệt kỹ – Inside leg kick – phá trụ trong

Phần 1: Jab – đòn đấm thẳng

Không phải tự nhiên cú Jab – đấm thẳng bằng tay trước lại được ưu tiên nhắc đến đầu tiên trong danh sách này. Với nhiều biến thể sai khác tùy theo bộ môn, cú Jab gần như tồn tại trong tất cả các môn võ thuộc hệ striking (gây sát thương bằng va chạm), và được mệnh danh như “phương án sinh tồn” trên võ đài.

Cú đấm Jab – đấm thẳng tay trước

Người ta ước tính trong Boxing, 60% các đòn đấm là đòn Jab, Ở các bộ môn võ thuật đối kháng khác, tỉ lệ này giảm xuống do sự xuất hiện của đòn chân, nhưng Jab vẫn luôn là đòn được ưu tiên hàng đầu trong mọi chiến thuật tấn công – phản công.

Cú Jab có rất nhiều ưu điểm mà chúng ta cần tận dụng.

Đầu tiên, ưu điểm đặc biệt nhất chính là khoảng cách.  Cú Jab sở hữu khoảng cách từ điểm xuất phát đến điểm va chạm gây sát thương ngắn nhất, so với các đòn khác.

Một yếu tố chưa đủ để bạn cảm thấy cần nó? Vậy thì hãy nhìn cú Jab từ trực diện – bạn sẽ nhận ra ngay một điều, đây là cú đấm khó nhìn nhất, vì các quỹ đạo lắc vai, xoay gót, xoay hông….đều hết sức gọn và nằm trên một đường thẳng. Tất cả những gì bạn có thể nhìn thấy đó là cái găng của đối thủ hơi xoay một chút, hơi gần mặt hơn một chút, bụp! Và những gì sau đó bạn thấy có thể là máu mũi của bạn đang nhỏ xuống sàn đấu mà bạn vẫn chưa nhận ra mình vừa bị tấn công.

Cú Jab có một khoảng cách ra đòn rất lớn, giúp bạn phần nào an toàn trước những phương án phản công của đối thủ.

Chưa đủ? Thêm một ưu điểm nữa nhé! Tư thế kết thúc của đòn Jab nằm ở vị trí tương đối an toàn, bảo vệ cằm (điểm yếu nhất, dễ bị knock-out nhất trên mặt bạn khi bị tấn công bằng băng boxing) của bạn, cũng như tạo tư thế hết sức thuận lợi để bạn có thể ngay lập tức bung ra một số đòn khác, rút ngắn thời gian chuẩn bị tư thế cần thiết cho những cú đấm về sau. Rất nhiều combo quen thuộc của Boxing đều bắt đầu với đòn Jab.

Tuy là cú đấm căn bản đầu tiên bạn sẽ học trong hầu hết các môn võ đối kháng, cú Jab vẫn là điều cần tập luyện ở bất cứ trình độ nào. Đối với một người mới tập luyện, chúng ta có thể sử dụng khoảng cách tối ưu của cú Jab để vừa khiến đối thủ bận rộn, vừa đảm bảo chúng ta luôn đứng trong cự ly an toàn. Dù không có uy lực vượt trội nhưng tốc độ và độ khó nhìn của cú Jab là một phương án tìm kiếm điểm số khiến đối thủ hết sức khó chịu.

Cú Jab còn cho bạn rất nhiều thời gian để “nghiên cứu” đối thủ và suy tính về những “nước cờ” tiếp theo. Nếu bạn không phải là một võ sĩ yêu thích lối chơi “lầy lội” dồn dập thì cú Jab chính là phương án hay để bạn kéo dãn nhịp độ trận đấu bằng việc tăng khoảng cách ra đòn và giữ vững khoảng cách đó.

Dĩ nhiên, nếu như bạn đang tập luyện cú Jab thì đối thủ cũng bạn cũng đang làm điều đó. Jab không phải một tài sản cá nhân tuyệt kỹ – và cũng chẳng có kỹ thuật nào là tuyệt kỹ cả. Thế nhưng, nếu hiểu rõ những yếu tố, lợi thế của cú Jab, cũng như có thể thành thục cú đòn này hơn đối thủ – dù chỉ là một chút, bạn đã chiếm được một lợi thế rất lớn.

Những cú Jab khó chịu trên sàn Boxing

[jwplayer player=”1″ mediaid=”100964″]

Y.N

Có thể bạn quan tâm: Võ Thuật TV – Trải nghiệm tập Boxing tại CLB Quân Khu 7

[jwplayer player=”1″ mediaid=”100965″]