Mỗi ngày một tuyệt kỹ : Đòn thế tự vệ – húc đầu

Nghe có vẻ hơi thiếu…võ đạo, nhưng vui lòng nhìn lại tiêu đề bài viết: Tự Vệ – những tình huống nguy hiểm mà đôi khi sự yếu ớt phải trả giá bằng sinh mạng. Hãy phân biệt giữa tự vệ và võ thuật thi đấu đối kháng – Húc đầu bị cấm hoàn toàn ở gần như mọi môn võ, mọi võ đài, mọi luật đấu.

5 thế tự vệ thường gặp trong bạo lực gia đình

3 kỹ thuật tự vệ tối thiểu bạn cần phải biết

Nhưng võ thuật không chỉ tồn tại trên sàn đấu. Trong các trường hợp khác (tự vệ, thực chiến…), khi điều quan trọng nhất cần đặt lên hàng đầu là tính mạng thì gần như mọi đòn thế võ thuật đều được phép sử dụng. Và nếu so với những đòn “cực hiểm” như đá hạ bộ, chọc mắt, chọc cổ…thì cú húc đầu có lẽ vẫn còn rất “hiền lành”.

áđá
Vị trí trên vùng đầu nên chọn làm “vũ khí” cho cú húc đầu – nơi hộp sọ có thể chống chịu va đập tốt nhất.

Phù hợp cho các tiêu chí hàng đầu của tự vệ như: ra đòn bất ngờ, che giấu được ý đồ ra đòn, cú húc đầu thường được ưu tiên chọn làm pha ra đòn “mở màn” khi buộc phải bảo vệ bản thân khỏi các tình huống bạo lực. Đừng lo lắng nếu bạn sợ chấn thương vùng đầu – với kỹ thuật chính xác thì phần thiệt hại nặng hơn vẫn là mũi, cằm, hàm của đối thủ.

Video clip này sẽ hướng dẫn kỹ lưỡng hơn về cách sử dụng cú húc đầu, bao gồm vị trí nên dùng và cách củng cố khả năng chịu đựng cho vùng cơ cổ khi phải gánh chịu áp lực từ cú húc đầu.

Phạm Vũ

languarr