Muay Thái – sức mạnh tiềm ẩn trong những cú đá cao

Nhắc đến những cú đá trong Muay Thái, người ta thường nghĩ ngay đến những phang ống thấp khủng khiếp như đốn cây bổ củi. Thế nhưng, đừng bao quên những cú đá cao của bộ môn này vẫn luôn tiềm ẩn “bóng dáng tử thần”.

Khám phá những trung tâm võ học cổ xưa của người Việt
Khám phá bí ẩn của phương thức chiến đấu Lý Tiểu Long

Khác với nhiều môn võ, Muay Thái còn rèn luyện cả đôi xương ống quyển – một đoạn xương tương đối dễ gãy trở nên cứng chắc và sử dụng nó như một vũ khí sở trường. Những cú đá bằng xương ống quyển này tuy gần và hơi chậm hơn cú đá kiểu Taekwondo, Karate, nhưng tạo ra sát thương lớn hơn hẳn – bất kể nơi nó “đáp cánh” và phần đùi, sườn hay thậm chí là đầu.

Nếu như những cú phang ống phá trụ thường được “nhả” ra hết sức “điềm đạm” và tự nhiên thì cú đá cao đòi hỏi nhiều yếu tố hơn một chút. Nếu so với các đòn đá thấp, võ sĩ Muay Thái không ưa chuộng các đòn đá vòng cầu tầm cao, nhưng đã tung ra thì luôn “đáng đồng tiền bát gạo.” Sử dụng những đòn đấm như một cách “dọn đường”, gây phân tán đối thủ và đưa cơ thể vào trạng thái thoải mái nhất cho những cú đá – đó là cách các võ sĩ Muay Thái kết liễu đối thủ bằng những cú đá cao – tuy đến từ khoảng cách rất xa nhưng lại vô cùng khó lường trước. Bằng chứng là rất nhiều pha knock out trong bộ Muay Thái đến từ những cú đá cao như trong video clip sau đây:

Phạm Vũ

loading...

languarr