Tài liệu – kỹ thuật đánh kiếm Krabi của người Xiêm (Thái cổ)

loading...

Trong tiếng Thái Lan, Krabi nghĩa là “gươm, kiếm” còn Krabong là “gậy, côn”. Vậy nên Krabi Krabong là bộ môn võ thuật đặc biệt chú trọng đến việc sử dụng vũ khí – một điều hiển nhiên khi môn võ này xuất phát từ lịch sử chiến tranh liên miên nhiều thế kỉ của dân tộc Thái Lan.

Phim tài liệu: Lý Tiểu Long – khi huyền thoại ra đi

Phim tài liệu : Silat – những bậc thầy chiến đấu

Nhiều giả thiết cho rằng Krabi Krabong là thủy tổ của Muay Thái hiện đại. Dù điều này vẫn còn nằm trong vòng tranh cãi, thế nhưng ta không thể nào phủ nhận những nét đẹp tinh tế, thực dụng của môn võ cổ truyền này.

Thanh kiếm Krabi từng một thời là nỗi khiếp sợ trên chiến trường Siam (Xiêm) trung đại.
Thanh kiếm Krabi từng một thời là nỗi khiếp sợ trên chiến trường Siam (Xiêm) trung đại.

Chịu ảnh hưởng nhiều bởi nghệ thuật chiến tranh từ các dân tộc lân cận như Miến Điện, Hoa, Lào… người Xiêm (Thái cổ) vừa học hỏi được nhiều tinh hóa đáng quý, vừa giữ gìn được bản sắc của kỹ năng chiến đấu truyền thống. Không chỉ sử dụng thanh kiếm Krabi (kiếm cong 1 lưỡi) thành thạo trong các động tác tấn công, chặn đỡ, triệt phá các ý đồ của đối thủ một cách tinh tế, kho tàng kỹ năng sử dụng vũ khí của người Thái cổ còn lưu truyền các kỹ thuật sử dụng Daab song mue (Song kiếm), Lo (khiên), Krabong (gậy)… Tất cả những điều đó làm nên những chiến tích lẫy lừng của người Xiêm, định hìngiờ và bảo vệ lãnh thổ Thái Lan mà chúng ta đang thấy ngày nay.

Các kỹ thuật này ngày nay vẫn được giảng dạy, và thậm chí còn được nhiều người ngoại quốc yêu thích. Kiếm thuật Krabi có thể kết hợp nhuần nhuyễn với các đòn thế  tay chân (chẳng hạn như Muay Thái)
Các kỹ thuật này ngày nay vẫn được giảng dạy, và thậm chí còn được nhiều người ngoại quốc yêu thích. Kiếm thuật Krabi có thể kết hợp nhuần nhuyễn với các đòn thế tay chân (chẳng hạn như Muay Thái)

Thời kì chiến tranh trung đại đã lui về quá khứ, nhường chỗ thời đại của những vũ khí tân tiến hơn. Thế nhưng, người Thái vẫn bảo tồn và tập luyện các kỹ năng sử dụng vũ khí này như một kỹ năng rèn luyện cơ thể, gìn giữ văn hóa cũng cùng các môn võ như Krabi Krabong…. Trong nhiều trường hợp, các kỹ thuật cổ điển này vẫn giúp ích rất nhiều trong tự vệ và võ thuật chiến đấu hiện đại của các lực lượng an ninh Thái Lan.

Video clip sau đây mô phỏng và hướng dẫn đầy đủ 12 kỹ thuật đặc trưng nhất của kiếm thuật Thái Lan cổ điển.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”80833″]

Phạm Vũ

languarr