Tầm quan trọng của tốc độ trong võ thuật

Nhắc đến tốc độ trong võ thuật – chúng ta thường nghĩ đến nó như một trong những yếu tố quan trọng nhất làm nên bản lĩnh của một người võ sĩ. Hãy thử nhớ lại những trò đùa lúc ấu thơ, đã bao giờ bạn cố gắng “nhá” một quả đấm thật nhanh vào mặt bạn mình – đủ nhanh để người ấy không thể kịp che đỡ? Vâng, đó chính là bằng chứng rõ ràng cho thấy ngay từ trong bản năng, con người đã nhìn nhận rõ tầm quan trọng của tốc độ.

20 tay đấm có tốc độ kinh hoàng trong lịch sử Boxing

Phần lớn người tập luyện võ thuật thường cho rằng tốc độ là một trong những yếu tố cần thiết để đạt đến một kỹ thuật hoàn hảo. Họ cho rằng càng ra đòn nhanh càng tốt.

Nhiềuhuấn luyện viên cũng nói rằng tốc độ có thể bù lại cho kỹ thuật còn non yếu. Kỹ thuật của bạn đôi khi còn yếu, thậm chí vô hiệu quả nữa, nhưng nếu bạn ra đòn đủ nhanh, bạn có thể đạt hiệu quả.

Bạn cũng nên nhớ một công thức xa xưa từ trường học là : Sức mạnh = gia tốc + trọng lượng. Các giáo sư đã nhiều lần giải thích công thức này bằng ví dụ về xe hơi và xe tải. Một chiếc vận tải nặng chạy với tốc độc chậm và chiếc xe hơi chạy với tốc độ nhanh cùng đâm vào một vật với cùng một lực. Bạn thấy đấy, trọng lượng có thể bù đắp cho tốc độ và ngược lại. Vì vậy, nếu bạn không có sức mạnh cơ bắp, bạn có thể tăng sức mạnh bằng cách tăng tốc trong quãng thời gian ngắn để tạo nên gia tốc lớn .

Vậy thì những người tập luyện nghiêm túc và đã có kỹ thuật tốt rồi thì sao? Một điểm chung ta có thể thấy ở võ sĩ trong mọi môn võ: đều rất nhanh nhẹn. Tay chân họ di chuyển nhanh đến nổi mà các đối thủ của họ thường ngạc nhiên không biết cái gì đã đánh mình.

Tóm lại, tốc độ không chỉ là một phần của sức mạnh, mà còn là công cụ để đưa sức mạnh ấy đến đúng chỗ: những cú đấm – cú đá đến đúng nơi nó cần đến trước khi bị gạt đỡ, che chắn.

Có thể bạn quan tâm: một số bài tập tăng tốc độ cú đấm.

Phạm Vũ

loading...

languarr