Vấn đề căng cơ rách cơ trong võ thuật và cách khắc phục

Căng cơ rách cơ là những chấn thương thường gặp trong tập luyện võ thuật và thể hình. Tình trạng này xảy ra khi sử dụng cơ bắp một cách quá sức khiến các sợi cơ căng hết mức tối đa dẫn đến đứt hoặc rách cách sợi cơ, gây tổn thương nghiêm trọng và ảnh hướng đến sự vận động.

Các chấn thương thường gặp trong tập luyện võ thuật và cách xử lý
Sự quan trọng của cơ bắp trong võ thuật và thể hình

CĂNG CƠ RÁCH CƠ LÀ GÌ?

Căng cơ là tình trạng hư hỏng cơ sợi và gân, thường do kéo giật, vặn tréo hay gắng sức quá mức trong một hành động bất chợt hay thường xuyên khiến chảy máu bên trong và làm cho cơ trở nên mềm nhão, sưng lên, kèm theo những cơn đau thắt. Điều dễ nhận biết nhất là vết bầm tím lộ ra ở chỗ cơ hay gân bị tổn thương.

căng cơ rách cơ

Rách cơ cũng là tình trạng hư hỏng cơ sợi như trường hợp căng cơ nhưng đau khủng khiếp hơn và sưng nặng hơn. Máu chảy bên trong cơ thường đóng thành cục máu đông và bác sĩ phải sử dụng đến kìm hoặc phẫu thuật để rút máu tích tụ ra.

CÁCH ĐIỀU TRỊ

Chườm một túi nước đá hoặc một miếng vải ướp lạnh vào vết thương, nâng cao vết thương lên và tiếp tục giữ bất động cho đến khi gặp bác sĩ điều trị. Công dụng là ngăn chặn sự chảy máu, giảm sưng và giảm đau tạm thời. Đối với những người không thể hoặc không đi bác sĩ, sau 24 giờ chườm lạnh, đổi sang chườm nóng. Phương pháp này nhằm gia tăng lưu lượng tuần hoàn của máu, thư giãn cơ bắp hay khớp xương đã bị đông cứng và đau, nó cũng cải thiện tình trạng hoạt động thêm hoàn mỹ hơn.

taekwondo-cameroun

Đắp hỗn hợp củ hành tây lên vết thương ít nhất 1 tiếng đồng hồ.

Sử dụng các miếng lót, miếng đệm hoặc nẹp vùng tổn thương để hạn chế sự tác động vào vùng này. –

CÁCH PHỤC HỒI

Uống đủ nước, từ 6-8 ly mỗi ngày để tẩy rửa chất độc.

Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là chất đạm (protein), vì chất đạm rất cần cho việc sửa chữa và tái tạo mô.

Dùng các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C để cải thiện mô hư hỏng và chống viêm.

VoThuat.vn