Chuyện thật như đùa: “Màu đỏ lấy hên” trên võ đài

Có thể đồng phục màu đỏ là một trong những bí quyết giúp nhiều vận động viên hàng đầu thế giới gặt hái thành công.

Low kick – nỗi ám ảnh của những võ sĩ đối kháng

Tại sao cú Jab được sử dụng nhiều nhất trong các môn võ đối kháng?

 Trong lĩnh vực thể thao, người ta chứng kiến sự thành công của nhiều vận động viên mặc đồng phục đỏ. Chẳng hạn, Tiger Woods, golf thủ lừng danh thế giới, thường mặc trang phục màu đỏ trong những ngày cuối cùng của một giải đấu. Daniel Farrelly, một nhà nghiên cứu tâm lý của Đại học Sunderland tại Anh, muốn tìm hiểu mối quan hệ giữa màu đỏ và khả năng giành chiến thắng trong thể thao, Science Daily đưa tin.

661136_1

Farrelly và các cộng sự tuyển 73 người tình nguyện để thực hiện một thử nghiệm. Nhóm nghiên cứu nói với tình nguyện viên rằng họ sẽ tham gia một cuộc thi thể thao.

Sau đó tình nguyện viên chọn đồng phục màu xanh dương hoặc đỏ, rồi trả lời một số câu hỏi để xem tính cách có ảnh hưởng tới quyết định chọn màu của họ hay không. Nhóm nghiên cứu đo nồng độ testosterone – nội tiết tố nam – trong nước bọt của các tình nguyện viên trước và sau khi họ thi đấu.

Testosterone là hormone giới tính nam quan trọng nhất đối với đàn ông. Hormone này tác động tới sức khỏe và tính cách của phái mạnh. Những người có hàm lượng testosterone cao thường khỏe mạnh, quyết đoán, nam tính và thích cạnh tranh.

Kết quả phân tích nước bọt cho thấy, nồng độ testosterone của những người chọn màu đỏ cao hơn so với những người chọn màu xanh.

Dựa trên kết quả nghiên cứu này, đã có ý kiến đề ra cho rằng không nên tiếp tục dùng độc phục thi đấu võ thuật đỏ - đen, hoặc đỏ - xanh dương. Các yếu tố tâm lý giúp võ sĩ mặc đồ đỏ có khả năng thắng cao hơn.
Dựa trên kết quả nghiên cứu này, đã có ý kiến đề ra cho rằng không nên tiếp tục dùng độc phục thi đấu võ thuật đỏ – đen, hoặc đỏ – xanh dương. Các yếu tố tâm lý giúp võ sĩ mặc đồ đỏ có khả năng thắng cao hơn.

“Khi những vận động viên có khả năng cạnh tranh cao thi đấu, bản năng thường thôi thúc họ chọn màu đỏ. Vận động viên cũng thường đánh giá đối thủ cao hơn nếu đối thủ mặc trang phục đỏ”, Farrelly bình luận.

Theo nhóm nghiên cứu, trang phục đỏ không giúp vận động viên thi đấu hiệu quả hơn so với khi họ mặc trang phục màu xanh hay vàng. Tuy nhiên, rất có thể màu đỏ giúp họ cảm thấy tự tin hơn và làm giảm tinh thần cạnh tranh của đối thủ.

Mức testosterone rất khác xa nhau từ người đàn ông này đến người đàn ông khác và từ người phụ nữ này đến người phụ nữ khác. Ngay cả ở một người cũng khác nhau rất nhiều nếu đo ở thời điểm khác nhau. Khi phụ nữ có testosterone cao, họ có thể trở nên nam tính hơn.

Trên thực tế, các võ sĩ “kèo trên” thường được ưu tiên trang phục màu đỏ khi tham gia thi đấu Boxing (nghiệp dư), Tán thủ… Trong MMA, võ sĩ được đánh giá cao hơn sẽ được quấn băng cổ tay màu đỏ, trong khi đối thủ được quấn xanh.

https://www.youtube.com/watch?v=LmE-pyQoYmw

Phạm Vũ