loading...

(VoThuat.vn) – Võ thuật không chỉ để tự vệ mà còn giúp bạn cải thiện vóc dáng, sức khỏe hay tinh thần. Khi học võ thuật, bạn cũng sẽ học được cách điều khiển cơ thể mình thật nhịp nhàng và uyển chuyển.

Không ít người tự hỏi mình học võ để làm gì nếu chỉ đi lại quanh những địa điểm an toàn, quen thuộc. Thế nhưng, việc học võ thuật không chỉ để đảm bảo an toàn cho bạn mà còn mang đến nhiều lợi ích khác về mặt thể chất cũng như về tinh thần. Hãy cùng VoThuat.vn điểm qua một vài lợi ích tuyệt vời của việc tập võ nhé.

VỀ MẶT THỂ CHẤT

Tăng cường sức mạnh

Đây chính là lợi ích dễ dàng nhận thấy nhất khi bạn bắt đầu luyện võ. Khi học võ thuật, bạn không những cần thực hiện đúng các tư thế đấm hay đá mà cũng cần rèn luyện sức mạnh để đòn tấn công thêm mạnh mẽ. Vậy nên trong quá trình luyện võ, cơ thể bạn cũng sẽ trở nên cứng cáp hơn.

Mỗi môn võ đều đòi hỏi bạn phải có khả năng phối hợp và giữ vững cơ thể tốt để thực hiện các thế võ cũng như tránh đòn từ đối thủ. Sau một thời gian thực hành, bạn sẽ kiểm soát được cơ thể mình tốt hơn và từ đó cũng sẽ chuyển động một cách chắc chắn hơn.

Học võ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (Center for Disease Control and Prevention), chỉ 1/5 số người trưởng thực sự vận động đủ. Lối sống thụ động này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến đến tim mạch. Sức khỏe tim mạch rất quan trọng vì tim là một bộ phận trọng yếu của cơ thể.

Hầu hết các môn võ thuật đòi hỏi bạn phải tập luyện nghiêm túc để cải thiện thể lực. Các bài tập này có tác dụng tương tự như hình thức tập luyện cường độ cao trong thời gian ngắn (High Intensity Interval Training – HIIT). Đây là hình thức tập đòi hỏi bạn tập các bài tập nhanh với 100% sức lực trong thời gian ngắn để cải thiện sức khỏe tim mạch, làm chậm nhịp tim lúc nghỉ ngơi và giảm huyết áp.

Vậy nên, bạn cần thay đổi thói quen ít vận động để có hệ tim mạch khỏe hơn. Bạn có thể bắt đầu rèn luyện tim mạch bằng cách học võ thuật vì những bài tập võ có thể giúp bạn tăng nhịp tim. Điều này sẽ góp phần giúp bạn xây dựng sức bền tim mạch rất tốt.

Cải thiện vóc dáng

Võ thuật có thể giúp tăng khối lượng cơ bắp nên sẽ mang đến cho bạn đốt mỡ và có vóc dáng săn chắc hơn. Điều này là vì các động tác đấm, đá khi học võ thuật đòi hỏi các cơ bắp tay, cơ chân và cơ trọng tâm phải hoạt động rất nhiều. Khi bạn đã có nhiều cơ, tốc độ trao đổi chất sẽ cao hơn và bạn sẽ tiếp tục đốt được nhiều mỡ hơn ngay cả khi nghỉ ngơi.

Võ thuật là một hình thức tập thể dục giúp bạn thúc đẩy sự độ trao đổi chất trong cơ thể để giảm cân dễ dàng hơn. Theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, bạn nên tập luyện khoảng 150 phút hay 2 tiếng 30 phút mỗi tuần. Vậy nên bạn có thể chia số giờ này thành 2 – 3 buổi tập võ/tuần, mỗi buổi khoảng một tiếng để nhận được nhiều kết quả nhất.

Trở nên linh hoạt hơn

Khi học võ thuật, bạn luôn cần rèn luyện khả năng phản xạ của mình để chặn hay né những thế võ của đối thủ. Lâu dần, tốc độ phản xạ của bạn trong các tình huống thực tế sẽ nhanh hơn đáng kể. Ví dụ như bạn sẽ xử lý nhanh hơn khi gặp các tình huống nguy hiểm luôn xảy đến bất ngờ trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, võ thuật đòi hỏi bạn cần có sự linh hoạt để thực hiện các kỹ thuật đá cao hay né đòn tấn công từ đối thủ. Bạn sẽ dần học được cách phối hợp chân tay nhịp nhàng và di chuyển dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể giảm rủi ro chấn thương thể thao nếu rèn luyện được một cơ thể dẻo dai và linh hoạt.

VỀ MẶT TINH THẦN VÀ CÁC GIÁ TRỊ TRONG CUỘC SỐNG

Cải thiện sức khỏe tâm lý

Võ thuật có thể giúp bạn giảm căng thẳng và tăng sức tập trung. Bên cạnh đó, việc học võ thuật có thể kích thích cơ thể giải phóng endorphin, một hormone giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và giảm nguy cơ tử vong sớm. Hơn nữa, võ thuật thường đi kèm với những quy tắc nhất định giúp bạn hiểu thêm về bản thân, thúc đẩy tính kỷ luật, tăng tinh thần thượng võ và thiết lập mục tiêu. Đây là những giá trị rất quý mà mọi người, đặc biệt là trẻ em, sẽ học được khi học võ thuật.

Khả năng giữ bình tĩnh 

Võ thuật sẽ giúp cho người tập khả năng kiểm soát tốt hành vi và cảm xúc của mình. Điều này được tôi rèn thông qua các trận đấu đầy căng thẳng. Trong cuộc sống, điều này rất cần thiết mỗi khi bạn cần tập trung trong những lúc bối rối.

Bên cạnh đó, học võ với những bài tập luyện, những động tác kỹ thuật sẽ rèn luyện cho bạn một sự tự tin nhất định. Khi bạn giữ được bình tĩnh và được trang bị một sự tự tin cần thiết, khả năng ra quyết định nhanh và chính xác cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Tinh thần thượng võ

Võ thuật là môn học vừa có tính cạnh tranh vừa có tính thân thiện. Khi học võ, bạn sẽ học được cách nỗ lực để giành chiến thắng. Tuy nhiên, những nỗ lực ấy phải là từ bản thân chứ không phải là cố gắng quyết giành chiến thắng thông qua những trò gian lận. Cuối cùng, bạn sẽ hiểu được nếu chiến thắng thì phải thắng trong vinh quang, còn thua thì cũng chẳng sao cả vì mình đã nỗ lực hết sức.

Sự tận tâm

Giá trị của sự tận tâm sẽ luôn được các huấn luyện viên truyền đạt rất nhiều đến các học viên của mình. Khi gặp phải những công việc khó, bạn sẽ học cách đương đầu những thử thách trong cuộc sống.

Quan trọng hơn, việc học võ sẽ dạy cho bạn biết được rằng khi mình đặt hết tâm huyết vào một công việc nào đó, chẳng hạn như việc học võ, mình sẽ làm tốt hơn rất nhiều. Với một cấu trúc và hệ thống thứ bậc rõ ràng, khi học võ, bạn sẽ học được cách đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân và cách để đat được những điều ấy.

Khả năng lãnh đạo

Khi học võ, bạn sẽ có cơ hội trau dồi khả năng lãnh đạo thông qua việc giúp đỡ những người đồng môn mới tập các động tác và hướng dẫn họ thực hiện những điều mà bạn đã tập luyện trước đây. Việc này giúp bạn trở nên tự tin khi trở thành người những người lãnh đạo trong tương lai.

Sự tôn trọng

Cuối cùng, võ thuật là môn học đề cao sự tôn trọng. Các môn sinh phải tôn trọng huấn luyện viên, tôn trọng lớp học và và cả những người bạn đồng môn với mình. Đây là một bài học quan trọng trong cuộc sống mà bạn cần phải biết.

Anh Vũ


Tin liên quan

  • Top những nữ võ sĩ hàng đầu MMA
  • Lý Tiểu Long và top 10 sự thật chưa chắc fan ruột đã biết
  • Võ sĩ có nên dùng nhiều Caffeine?

languarr