Mối nguy hiểm của việc cắt giảm trọng lượng tại MMA

Không có là bí mật trong thế giới của MMA nữa, một võ sĩ sẽ phải trải qua việc cắt giảm trọng lượng để đủ điều kiện cho một trận đấu; đặc biệt là các trận đấu liên quan đến việc giảm hạng cân thi đấu.

Trong MMA, cắt giảm trọng lượng chủ yếu là giảm cân nhanh chóng thông qua mất nước. Các võ sĩ cũng giảm lượng calo. Bạn sẽ thấy các phác đồ giảm cân bao gồm các hoạt động kích hoạt để đổ mồ hôi thật nhiều, thêm vào đó là những buổi xông hơi thường xuyên.

Chúng ta đã rất ngạc nhiên bởi các võ sĩ như Conor McGregor, không phải với khả năng cắt giảm trọng lượng nhanh chóng, mà là phong độ của họ sau khi giảm hạng cân thi đấu. Cơ thể của McGregor đủ mạnh để có thể giảm cân và mất nước.

Đáng buồn thay, điều tương tự lại không diễn ra với võ sĩ Bellator Dhafir Harris – Dada 5000. Chúng ta hãy quay lại Bellator 149, tháng 2/2016. Harris đã giảm 40 pound để đáp ứng nhu cầu cân nặng 265 pound trong trận đấu hạng nặng với Kimbo Slice. Thật không may, cơ thể của ông đã phải chịu đựng rất nhiều trong quá trình này, làm cho ông sụp đổ vào giữa hiệp thứ ba. Tim ông ngừng đập trên đường đến bệnh viện, may mắn là các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu cho ông.

Theo nhà khoa học thể thao Ben Crighton, cắt giảm trọng lượng là một phần của thể thao, vì vậy không có cách dễ dàng nào để ngăn các võ sĩ không cắt giảm trọng lượng. Điều quan trọng là họ tiếp cận như thế nào. Thực hiện đúng cách, họ có thể giảm cân một cách nhanh chóng mà không gây ra nhiều thiệt hại cho cơ thể.

Cũng nên biết rằng các võ sĩ cũng phải cân nhắc hoạt động của cơ bắp. Có nhiều cơ có nghĩa là họ có nhiều nước hơn để cắt giảm. Sau đó, tất cả những bài tập nghiêm khắc và các buổi xông hơi sẽ làm mất chất béo và cơ, làm cơ thể họ suy yếu đáng kể.

Crighton cũng đề nghị các võ sĩ cố gắng thi đấu ở hạng cân phù hợp với trọng lượng cơ thể mình trong một khoảng thời gian dài. Việc nhảy sang hạng cân khác sẽ liên quan đến ăn uống, đào tạo và sẽ rất ảnh hưởng đến cơ thể mà thận là đầu tiên.

Anh Thư