Sử dụng công nghệ hiện đại để bảo tồn võ thuật truyền thống

Hiện nay việc học võ thuật trên internet là dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng làm sao để bảo tồn được giá trị của võ thuật trong thời đại công nghệ phát triển toàn thế giới?

Ví dụ như ở Hồng Kông, trung tâm của kung fu đang dần kém phát triển vì công nghệ đang hạn chế việc tập luyện các môn kung fu ít phổ biến và thậm chí là các môn phổ biến. Thái Lý Phật, một môn kung fu đã từng rất phổ biến có thể tìm thấy gần như khắp mọi nơi giờ đang rơi vào tình trạng suy thoái thực sự. Các môn kung fu phổ biến khác như phổ biến như Vịnh Xuân và Hồng Gia Quyền, và nhiều môn khác giờ chỉ còn những võ sinh lớn tuổi tập luyện, và không thể tìm được võ sinh mới.

Các võ sư của những môn võ này có rất ít cơ hội để truyền đạt kiến thức của mình và họ sẵn sàng truyền dạy lại cho bất kỳ ai yêu thích tập luyện. Điều này có thể là do có một khoảng thời gian, do sự phát triển của công nghệ hiện đại giới trẻ sẽ thích chơi các trò chơi điện tử võ thuật hơn là nghiên cứu và tập luyện.  Đó là một mối nguy hiểm thực sự vì nó có thể khiến một số môn võ có thể biến mất.

Bởi vì các võ sư tiền bối đang suy giảm cả về sức khoẻ và số lượng, nên hiện nay đã có một số người cố gắng bảo tồn những môn võ truyền thống này trong một kho lưu trữ kỹ thuật số. Hiệp hội Goshu Quốc tế hiện đang hợp tác với Trung tâm Truyền thông Sáng tạo của Đại học Hồng Kông để lưu trữ tất cả thông tin về võ thuật truyền thống bằng cách sử dụng hình ảnh, video và ổ cứng.

Trung tâm Truyền thông Sáng tạo đã lưu lại nhiều môn kung fu cũ và nỗ lực của họ cuối cùng cũng đã khiến nhiều người có thể tiếp xúc với những lời dạy này. Giống như nhiều thứ khác, võ thuật có thể và sẽ chết đi vì thiếu sự liên tục, do đó chưa bao giờ là muộn để bắt đầu ghi lại và lưu trữ các môn võ thuật có ảnh hưởng này.

https://youtu.be/nkgczRXjFxE

Anh Thư