Tập luyện võ thuật có thể chống lại bệnh hen suyễn

Hen suyễn, một căn bệnh ảnh hưởng đến đường phổi, là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến nhất trên thế giới. Vào năm 2014, có khoảng 300 triệu người trên toàn thế giới bị mắc bệnh hen suyễn.

Các triệu chứng thường gặp nhất là khò khè, ho, tức ngực và khó thở. Nếu bị nặng, cơn suyễn có thể xảy ra vài lần một ngày hoặc vài lần một tuần. Tùy thuộc vào mỗi người, chúng có thể trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc khi tập thể dục và phổ biến nhất là ở trẻ em, đặc biệt là các bé trai.

Vì không có phương pháp chữa trị nên các triệu chứng chủ yếu có thể ngăn ngừa được bằng cách tránh gây ra dị ứng và kích thích, và sử dụng corticoid dạng hít.

May mắn thay, có những cách hiệu quả khác để chống lại sự tấn công của hen suyễn. Ngày nay, có một quan điểm phổ biến rằng các hoạt động thể chất có thể giúp chống lại bệnh và làm giảm các triệu chứng của nó. Các hoạt động thường được các bác sĩ đề xuất bao gồm bơi trong nước ấm hoặc tập thể dục như đi bộ, yoga hoặc đi xe đạp nhẹ. Bên cạnh đó, một số bác sĩ còn lựa chọn võ thuật để khuyến khích bệnh nhân của họ vì võ thuật có nhiều lợi thế để làm giảm hen suyễn hơn so với các môn thể thao khác. Thông qua huấn luyện phù hợp, những người bị hen suyễn sẽ tăng cường cơ cổ và cổ, nó cũng có tác động tích cực đến chức năng hô hấp. Hơn nữa, có rất nhiều sự linh hoạt và các bài tập kéo dài có thể tăng cường cơ bắp, duy trì chức năng hô hấp.

Ví dụ, có rất nhiều bài tập yoga được tìm thấy trong võ thuật Thiếu Lâm Kung Fu. Ngoài ra, một số môn võ thuật đòi hỏi các kỹ thuật nhanh và bùng nổ, trong đó có những khoảng tạm dừng ngắn nhưng rất hữu ích có thể có lợi cho bệnh nhân hen suyễn. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hầu hết các phong cách võ thuật đều tập trung vào kỹ thuật hít thở. Những kỹ thuật này được thực hiện ở Kung Fu, Thái Cực Quyền, Karate, Taekwondo và nhiều môn võ khác. Những bài tập hít thở sâu thường tập luyện cho cơ hoành và ngực, tốt nhất nên thực hiện chúng vào đầu mỗi buổi tập. Khi áp dụng chính xác, các kỹ thuật thở này cũng có thể làm giảm căng thẳng cơ, giúp duy trì sự phân bố cơ phù hợp. Ngoài ra, trong một buổi tập võ thuật, hít thở sâu cũng giúp cho khả năng phổi được phóng to, chức năng tuần hoàn và tim được cải thiện.

Thường thì các buổi tập võ thuật có thể được diễn ra ở ngoài trời thay vì trong nhà. Cách tập thể dục này với không khí trong lành đặc biệt có lợi cho những người bị hen suyễn có dị ứng với bụi.

Lưu ý rằng khi thực hiện bất kỳ bài tập thể dục nào, bệnh nhân hen suyễn cần phải luôn luôn có thuốc ở bên mình để sử dụng bất cứ khi nào cần thiết. Bệnh nhân hen suyễn cũng cần phải dành nhiều thời gian hơn để sưởi ấm. Mỗi bài tập nên được thực hiện cẩn thận và chậm rãi. Trong trường hợp này, võ thuật chắc chắn có một lợi thế hơn các môn thể thao khác vì sự dài hơi và các kỹ thuật đòi hỏi phải được thực hiện kỹ lưỡng hơn. Ngoài ra, người mắc bệnh hen suyễn cũng cần phải dần dần làm mát cơ thể để ngăn chặn các cuộc tấn công trực tiếp sau khi tập thể dục. Một khi buổi tập kết thúc, nên tắm bằng nước ấm, vì nó sẽ làm giảm triệu chứng của bệnh và giúp thư giãn cơ.

Nếu con bạn bị bệnh suyễn, đừng kết luận ngay rằng bé sẽ sợ tập luyện võ thuật. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng có rất nhiều các vận động viên cũng bị bệnh hen suyễn khi còn nhỏ. Võ thuật thường có xu hướng rất kỷ luật trong cách tiếp cận đào tạo và đây là một đặc điểm quan trọng để thành công trong việc tập luyện võ thuật.

Nói chung, việc tập luyện võ thuật rất có lợi cho bệnh nhân hen suyễn ở mọi lứa tuổi. Nếu bạn bị mắc bệnh hen suyễn, đừng ngần ngại, hãy chọn võ thuật như một cách có hiệu quả và tích cực để giúp bạn chống lại căn bệnh!

https://youtu.be/eVH4jSSLO4M

Anh Thư

languarr