Võ thuật hướng đến mục tiêu đem lại cho con người sự chiến thắng trong các cuộc chiến, rèn luyện sức khỏe, và phục vụ một số nhu cầu cần thiết tuỳ thuộc vào từng bộ môn.  Võ thuật hiện nay được phổ biến khá rộng rãi với mục tiêu khác nhau. Cùng xem về Võ thuật tự vệ và những điều chưa biết.

Võ thuật tự vệ là gì?

Võ thuật là kỹ thuật hay cách thức dùng sức mạnh ngoại lực hay nội lực tác động vào đối phương để chiến thắng. Hiện nay, võ thuật hiện đại không chỉ là để chiến đấu và chiến thắng đối thủ bằng mọi giá như trước kia, mà đã chú trọng vào các mục tiêu khác như rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai, thực thi quyền tự vệ chính đáng để bảo vệ chính bản thân mình. Một số môn phái được đưa ra thi đấu như những môn thể thao biểu diễn hoặc đối kháng với những điều luật khắt khe nghiêm cấm sử dụng các đòn đánh hiểm, độc.Võ thuật tự vệ là một trong số đó.

Những tiêu chuẩn của môn võ thuật tự vệ

Theo tính chất và mức độ mà mỗi môn võ sẽ đưa ra những đòn tự vệ khác nhau với những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Nhìn chung thì võ thuật đều có mục đích chung là rèn luyện sức khỏe và bảo vệ tốt cho bản thân khi rơi vào tình trạng bị tấn công từ thế lực bên ngoài. Dựa vào các tính chất của một tình huống “tự vệ”, ta có thể phân tích các đặc điểm quyết định một môn võ có phù hợp với tự vệ hay không. Sau đây là các tiêu chuẩn cơ bản của võ thuật tự vệ.

KHÔNG LỆ THUỘC VÀO THỂ TRẠNG

Đây có thể coi là yếu tố quan trọng  của môn võ tự vệ. Thực tế, nếu bạn là một người cao lớn vạm vỡ thì có lẽ đã có tỷ lệ bị tấn công thấp hơn người bình thường. Kẻ tấn công sẽ loại bạn ra khỏi tầm ngắm. Tuy nhiên một góc nhìn khác, nếu kỹ thuật bạn học được cần rất nhiều thể lực để hạ gục được mục tiêu, trong khi đó bạn là một người yếu, rất khó để nói rằng kỹ thuật đó có khả năng thực chiến cao.

TẬP LUYỆN VỚI RESISTANCE THẬT

Resistance nghĩa là sự kháng cự mà bạn phải chịu khi tập luyện kỹ thuật. Việc bạn tập đòn bẻ khóa với một người để yên cho bạn bẻ khóa chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả bằng việc bạn tập bẻ khóa với một người chống trả lại đòn bẻ đó thực sự. Thực chất kỹ thuật tự vệ là hành vi kháng cự, hành vi kháng cự của bạn cũng sẽ phải gặp lại sự kháng cự của đối thủ. Nếu bạn tập luyện cú quật ngã hàng ngàn lần nhưng người tập cùng với bạn không hề tìm cách chống trả lạ lỹ thuật của bạn, bạn không thể kiểm chứng được tính đúng – sai của kỹ thuật

KỸ THUẬT – TÌNH HUỐNG PHONG PHÚ

Không có một môn võ nào giúp bạn tự vệ được trong mọi tình huống một cách hoàn hảo. Võ thuật cũng là sự mô phỏng các trường hợp thực tiễn, và bạn chỉ làm được tốt nhất khi đã có thời gian luyện tập quen thuộc.  Việc tập luyện các môn có kỹ thuật đa dạng, đầy đủ sẽ giúp bạn tự vệ tốt hơn trong nhiều tình huống hơn.

NHANH NẮM BẮT KỸ THUẬT

Với nhịp sống hiện đại ngày nay, thời gian dành cho luyện tập thể thao khá ngắn ngủi chứ khoan nói đến tập luyện võ thuật. Do vậy thời gian tối thiểu là yếu tố cần được đảm. Những môn  võ có kỹ thuật đơn giản sẽ cần ít thời gian hơn.

Những điều cần lưu ý khi học võ thuật tự vệ

Nếu bị đối phương tấn công một cách bất ngờ thì phải làm chệch hướng để hóa giải, động tác nhanh chóng nếu không  sẽ khó có cơ hội để thoát hiểm.Thực hiện các đòn khi học võ tự vệ cần thực hiện “bất ngờ, nhanh, chính xác và dứt điểm”. Do dự chính sẽ khiến đối phương đoán đưuọc ý đồ của mình

Trường hợp rơi vào trạng bị tấn công cần phải bình tĩnh, không lo lắng, sợ hãi. Khi ấy mới có thể  xử lý tình huống nhanh nhẹn, lý trí. Nếu như gặp bất lợi khi đối phương mạnh hơn thì có thể đánh lừa bằng bằng các động tác giả để đối phương xao nhãng. Tuyệt đối phải đánh dứt khoát, mạnh, nhanh với độ chính xác cao tới mục tiêu. Một số yếu điểm trên cơ thể có thể lưu ý như hạ bộ, yết hầu, mũi…Tấn công vào những điểm này có thể nhanh chóng hạ gục đối phương nhưng không nên tấn công quá mạnh dẫn tới chết người.

Có thể sử dụng kĩ thuật liên hoàn trong chiến đấu tự vệ, khiến đối phương khó có khả năng chống trả. Ngoài ra có thể tận dụng địa hình và các vật dụng cá nhân bên người để làm công cụ chống trả lại đối phương.

Khi bị bao vây nhiều hướng, nên tung đòn quyết định vào đối phương nào mạnh nhất hoặc là gần nhất để thoát hiểm. Nếu rơi vào tình huống bị tấn công nhiều hướng, cần nhanh chóng tìm lối thoát để không bị trói buộc phụ thuộc, rất khó thoát khỏi vòng vây và tấn công ngược trở lại.

Theo trongtai.vn

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link