10 pha kết thúc trận đấu “đỉnh nhất” của Conor McGregor

Bất kể chúng ta nhìn nhận về Conor McGregor như thế nào, tốt hay xấu, yêu thích hay thù ghét, có một điều mà chúng ta hoàn toàn không thể chối cãi: người võ sĩ 27 tuổi đến từ Ireland này chính là người đang khuynh đảo làng MMA hiện đại.

UFC 200: Conor tái đấu Nate Diaz, Jose Aldo chạm trán với F.Edgar

Anderson Silva muốn so găng với Conor McGregor

Từng thi đấu và giành 2 đai vô địch Featherweight – Lightweight tại giải Cage Warriors, thế nhưng mãi đến khi tham gia UFC, McGregor mới thực sự gây được chú ý. Sau nhiều sóng gió, từ việc chấm dứt 10 năm thống trị của cựu vương Jose Aldo, cho đến thất bại cay đắng trước Nate Diaz, người mà Conor sẵn sàng đối đầu bất chấp việc “nhảy” 2 hạng cân, Conor McGregor vẫn đang giữ một vị trí mà hàng ngàn võ sĩ MMA phải ao ước: vô địch Featherweight UFC, hạng 8 trên danh sách các võ sĩ MMA tài năng nhất hiện tại (theo Sherdog), và là người đầu tiên trong lịch sử MMA nhận được trên 1 triệu USD tiền thưởng từ một trận đấu., cùng với thành tích 22 trận đấu, 19 thắng, 17 knock out.

 

Nhắc đến phong cách chiến đấu của Conor McGregor, không thể không nhắc đến hai yếu tố đã đưa anh lên hàng “sao”: timing và khả năng di chuyển.

Timing (khả năng căn chỉnh thời gian tung đòn) là yếu tố quan trọng trong võ thuật đối kháng, và Conor đã đưa điều này lên hàng nghệ thuật. Xuất thân từ Boxing, không có gì lạ lẫm khi Conor McGregor sở hữu khả năng này. Đây cũng chính là yếu tố giúp Conor xây dựng nên bảng thành tích với tỉ lệ chiến thắng knock out cực kì đáng sợ: 17/19 trận đấu, trong đó có cả cú đấm đã đi vào lịch sử khi kết thúc triều đại José Aldo chỉ trong 13 giây thi đấu. Khả năng timing tốt cũng khiến Conor sử dụng tốt uy lực đòn tay của mình.

Nếu như những cú đấm chính xác đến chết người của McGregor làm nên những con số trên bảng thành tích thì khả năng di chuyển lại chính là điều làm nên ấn tượng từng phút giây anh đứng trên võ đài. Bộ pháp của Conor McGregor không phải của Boxing, không phải của Taekwondo hay bất cứ điều gì khác. Nó là sự kết hợp hoàn mỹ của tất cả những điều McGregor đang có: phản xạ tuyệt vời, lối thi đấu dồn ép hoặc nhấp nhử linh hoạt, khôn ngoan; cũng như sải tay tương đối lợi thế (so với các võ sĩ Featherweight). Những bước chân của McGregor trên võ đài dựng nên một mê cung ám ảnh thực sự. Thậm chí, kể cả khi đối đầu với Nate Diaz tại UFC 196 ở hạng cân welterweight  – nơi sải tay của Conor đã không còn lợi thế, tay đấm ngổ ngáo từ Ireland vẫn sử dụng được những bước chân ma đưa quỷ đón ấy để làm khó Diaz.

Khả năng di chuyển của McGregor chưa hẳn đã là hàng đầu UFC, nhưng chắc chắn là phong cách lạ lùng nhất từng có.

Nếu như có một võ sĩ nào đó chịu đựng được cả 2 ưu điểm trên của Conor thì ngay từ trước trận đấu, anh ta vẫn phải bước qua cửa ải của cuộc đối đầu tâm lý chiến. Vâng! Đây chính là điều đưa Conor McGregor từ một võ sĩ giỏi bước lên hàng võ sĩ trụ cột của UFC: khả năng tạo bão dư luận và chọc đối thủ nổi điên chỉ bằng lời nói của mình. Đó không chỉ là cách để McGregor tạo lợi thế cho chính mình, mà còn là cách để anh đưa tiền đổ vào túi giải đấu UFC – nơi mà người hâm mộ đều đổ dồn về chỉ để xem hai thứ: Conor McGregor hạ các võ sĩ khác, hoặc bị các võ sĩ khác hạ.

Hãy cùng VoThuat.vn nhìn lại 10 khoảnh khắc “kết thúc trận đấu” đáng nhớ nhất sự nghiệp Conor McGregor:

languarr