5 bài học rút ra từ UFC Fight Night 164

loading...

(VoThuat.vn) – Đêm UFC Fight Night 164 vào thứ Bảy đã trở thành một trong những sự kiện đáng thất vọng năm 2019, vì hầu hết các trận đấu đều không hấp dẫn và chỉ có một trận duy nhất kết thúc bằng K.O. Vậy lý do vì đâu mà một sự kiện do UFC tổ chức lại kém đến thế?

1. Sự kiện kém là kết quả của sự bão hòa.

Khi mà cả người hâm mộ, cánh nhà báo và các tay đấm đều phàn nàn về việc thiếu kịch tính trong cả trận đấu, đặc biệt là ngay trong sự kiện chính thì có lẽ ban tổ chức nên thực sự xem lại. Tâm điểm chính của đêm đã không gợi lên đủ sự hào hứng cho người xem ngay từ khi được lên lịch. Trận Jan Blachowicz vs Ronaldo Souzaheadlan đêm hôm đó được phán đoán nhiều khả năng sẽ là một trận không hay, nhưng nó lại cung cấp thêm bằng chứng về sự bão hòa của UFC dẫn đến các sự kiện như thế. Trong 3 tháng qua, luôn có một sự kiện Ultimate Fighting Championship mỗi tuần. Xếp chồng lên đó nữa là các lượt xem trả tiền như UFC 244 và UFC 245 cũng góp phần vào việc thiếu chiều sâu tại các chương trình nhỏ hơn. May mắn thay, sự kiện UFC tiếp theo sẽ không diễn ra cho đến ngày 7/12.

2. Blachowicz chiến thắng thôi vẫn chưa đủ

Mặc dù anh đã có chiến thắng bằng quyết định trọng tài và đây cũng là trận thắng thứ 6 trong 7 lần xuất hiện của mình, nhưng danh tiếng của Blachowicz chắc chắn đã giảm sau UFC Fight Night 164. Tuy thành công trong việc tránh thoát các đòn vật của đối thủ cũng như có được cho mình một số điểm vừa đủ chiến thắng nhưng anh ta đã có thể chủ động hơn trong trận đấu của mình. Và vì sự thể hiện mờ nhạt này, Blachowicz có thể sẽ phải cần ít nhất một chiến thắng nữa để có được vé bước vào một trận tranh đai.

3. Chúng ta có thể đang thấy sự suy tàn của Souza.

“Jacare” đã không vật được đối thủ xuống sàn dù chỉ một lần, và mặc dù anh kiểm soát tầm gần rất tốt, nhưng lại không tận dụng được lợi thế này. Trên thực tế, anh chỉ giành được tổng cộng hai lần tấn công đáng kể trong hai vòng cuối cùng, trong khi con số đó của Blachowicz gần gấp bốn lần. Một số người tin rằng việc chuyển sang 90kg sẽ có lợi cho Souza. Tuy nhiên, với 4 trận thua trong 6 lần ra quân gần đây nhất, có vẻ như tuổi tác đã bắt kịp người đàn ông 39 tuổi này, dường như Souza đang thật sự gặp khó khăn khi các nỗ lực đưa đối thủ xuống sàn đều thất bại.

4. Charles Oliveira cần một đối thủ hàng đầu.

Charles Oliveira là điểm sáng đơn độc tại đêm 164, khi anh thắp sáng võ đài Ibirapuera bằng một cú K.O Jared Gordon ngay hiệp 1. Đó là đòn knock-out thứ 2 của “Do Bronx” trong năm 2019, tay đấm đang tiếp tục cho thấy rằng anh có nhiều thứ hơn là chỉ những đòn vật. Oliveira hiện đã giành được 6 chiến thắng liên tiếp, đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng hạng nhẹ của UFC, đã đến lúc anh chàng Brazil này có được một đối thủ tầm cỡ. Anh đã gọi tên Conor McGregor và Paul Felder – người gần nhất đánh bại anh – trong cuộc phỏng vấn sau trận chiến.

5. Việc tính điểm 10-8 cần phải nhất quán.

Khi trận Mauricio Rua đấu với Paul Craig kết thúc, đa phần mọi người đều thấy hiệp đầu không đáng với số điểm 10-8. Vòng đấu đó nên nghiêng về Craig, người đã tung ra một loạt cú đấm vào mặt “Shogun” trong một combo “xịn xò”. Mặc dù những đòn tấn công của  “Bearjew” chắc chắn nhiều hơn hẳn đối thủ của anh, nhưng dường như nó không đủ để được hưởng số điểm 10-8. Tuy nhiên, đó là cách một giám khảo đã nhìn thấy và cuối cùng dẫn đến một trận hòa gây tranh cãi. Theo các quy tắc thống nhất, tiêu chí chung cho một hiệp 10-8 là không chỉ là sự áp đảo toàn trận mà còn là sự tác động đến đối thủ và kiềm hãm cũng như làm giảm khả năng của họ. Nếu đối thủ cũng thể hiện sự thiếu kiểm soát, nó có thể góp phần vào vòng 10-8. Điều này không đúng với trường hợp của Rua. Mặc dù anh ta “chịu trận” hầu hết các đòn của đối thủ, nhưng không bị tổn thương đáng kể và thậm chí đã đáp trả bằng một số cú phản đòn; và việc tay đấm này được cho là đã giành chiến thắng ở hiệp 2 và 3 – ít nhất là dựa trên bảng điểm của hai giám khảo – đã chứng minh rằng anh không bị tổn thương quá nhiều. Việc chấm điểm 10-8 ở các hiệp cần phải nhất quán hơn.

Thanh Bình – Như Trúc


Tin Liên Quan

languarr