Alexander Gustafsson và giai đoạn then chốt của sự nghiệp

loading...

Mọi sự gian khổ vẫn đang chào đón sự nghiệp của gã Viking ở phía trước tại lồng bát giác!

Gustafsson bước qua nghịch cảnh đến với suất tranh đai
Làm nóng trước đại chiến Cormier vs Gustafsson sẵn sàng bảo vệ ngôi vô địch

Hình 1

Võ sĩ thuộc  hạng cân light heavyweight đến từ Thụy Điển này đã hai lần tham gia vào hai trận đánh tranh đai vô địch thuộc hàng hồi hộp, li kì nhất trong lịch sử. Anh đã đẩy cựu vương Jon Jones và cả đương kim vô địch hiện thời Daniel Cormier đến điểm cùng cực lần lượt vào năm 2013 và 2015.

Phó giám đốc bộ phận PR(Public Relations) của UFC – ông Dave Sholler tuyên bố sau sự kiện UFC 192:”Anh chàng này đã góp mặt vào những trận tranh đai hay nhất, không phải chỉ trong hạng cân light heavyweight, mà còn trong lịch sử UFC. Anh là một trong những tay đấm ngoan cường, gan góc nhất mà chúng tôi có được. Có một khoảnh khắc đầy xúc động ở phía sau sân khấu, vì lúc anh lui về phía hậu trường đến khu liều y tế để bác sĩ săn sóc, và tất cả các nhân viên từ bộ phận phục vụ cho đến nhân viên an ninh đều đứng dậy tung hô anh ấy. Đó là chính là mức độ đáng quý của anh ấy tại công ty này.”

Những khoảnh khắc sau hậu trường của UFC 192:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”77550″]

Trong khi những tình cảm đó đúng là thật 100%  thì một thực tế đơn giản vẫn nằm lại đó: Gustafsson đang 0 thắng – 2 thua trong những lần thách thức ngôi vương.

Trên hết tất cả, có những vấn đề sâu thẳm khác. Đó là Ryan Bader đang sở hữu 5 trận thắng liên tiếp tại hạng cân này, Anthony Johnson đã hạ đo ván Gustafsson ngay tại quê nhà… và còn nữa, còn vấn đề về Jon Jones – người sẽ là đối tượng số 1 cho suất tranh đai sau khi giải quyết xong các vấn đề về luật pháp và đang được mong đợi sẽ lấy lại vị trí mà anh đã  đánh mất trong tương lai.

Vì vậy, bây giờ Gustafsson phải chứng minh anh  thực sự xứng đáng chiếc vé vàng lần thứ ba trước kẻ đang trị vì trên cao của hạng cân cho dù đó là ai đi nữa.

Về khía cạnh lịch sử, chuyện này đã được minh chứng là một chuyện không hề dễ dàng, nếu không nói là quá khó khăn. Vài chiến binh khác cũng từng nằm ở vị trí tương tự như gã Viking từ Thụy Điển. Dưới đây là  cái nhìn về những chiến binh ấy để dễ dàng so sánh:

  • Pedro Rizzo, hạng nặng, có đến hai cơ hội liên tiếp trước Randy Couture vào năm 2001. Cũng đẩy Couture đến cùng cực trong lần đầu so găng, tuy nhiên trận tái đấu thì anh thua tâm phục khẩu phục và thành tích 3 thắng – 2 thua sau này đã chẳng thể mang về cho anh một vé tranh đai nào nữa.
  • Jeremy Horn, hạng cân light heavyweight, có trận tranh đai đầu tiên vào năm 1998 trước Frank Shamrock. Võ sĩ kỳ cựu này tự tìm lối trở lại trận tranh vương vào năm 2005 trước kẻ từng là bại tướng của anh trước đây – Chuck Liddell, nhưng Chuck Liddell lại quá hay trong lần tái đấu và hạ knockout Horn ở hiệp 4. Thành tích 2 thắng – 3 thua sau đó, bao gồm 3 trận thua liên tiếp đã chấm dứt mọi giấc mơ về ngôi vương tại UFC của Horn.
  • Frank Trigg, hạng cân welterweight, có hai lần chạm trán trước Matt Hughes vào năm 2003 và 2005. Sau khi thất trận ở cả hai lần, anh cũng mang về một thành tích hỗn độn và chẳng thể có thêm cơ may nào nữa cho dù là trận tái đấu với Matt Hughes đã được đưa vào “Đại sảnh danh vọng” của UFC vào năm 2015.

Hiện tại, Joseph Benavidez và John Dodson tại flyweight, Urijah Faber tại bantamweight và Chad Mendes tại featherweight cũng đang cùng cảnh ngộ với Gustafsson.

Chắc chắn là những ví dụ bên trên là có phần chưa chính xác theo như lịch sử của lồng bát giác, vì cũng từng có những chiến binh đã đăng quang sau khi nếm mùi chiến bại ở các trận tranh ngôi vương trước đó. Nhưng nó giúp chúng ta làm rõ được rằng Gustafsson phải đừng mắc thêm một bất cứ sai lầm nào, dù là nhỏ nhất nếu anh ta muốn chiếc vé tranh đai lần thứ ba.

Video các điểm chính trận main event UFC 192 Gustafsson vs. Cormier:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”77551″]

Anh ta  sẽ phải chứng minh anh vẫn thuộc hàng ngũ ưu tú giữa các cao thủ khác của hạng cân. Phải thừa nhận rằng ít nhất có một hay hai trận trận bảo vệ đai đã được  áp lên Cormier ví dụ như Jones và Bader, Gustafsson vẫn có những lựa chọn sáng giá khác để minh chứng và kiên cố vị trí số 2 trên bảng xếp hạng của hạng cân, đồng thời giúp anh tạo được ấn tượng mạnh với người ghép trận đấu của UFC – ông Joe Silva.

  • Ovince Saint Preux – đang xếp hạng 5 – chiều cao gần bằng với Gustafsson(1,91 mét so với 1,96 mét) và võ sĩ này thích ra đòn trong tư thế đứng với thiên hướng luôn chủ động cho dù trận đấu có đi đến đâu. OSP sở hữu 2 giải thưởng Performance of the Night trong bảng thành tích.
  • Anthony Johnson – hiện tại nằm vị trí số 1 chỉ sau nhà vô địch Cormier – sẽ cho phép Gustafsson báo thù trận thua ngay tại quê nhà trong vài tháng tới đây.
  • Glover Teixeira – đang xếp hạng 4 – cũng như Saint Preux ở trên, Teixeira sẽ cho Gustafsson một trận chiến đáng để xem và đây là một đối thủ nặng kí cho bất cứ ai ở hạng cân này.

Còn tồn tại hàng đống thứ khác nữa. Tuy nhiên, UFC có vẽ ra con đường cho Gustafsson như thế nào đi nữa trong tương lai thì những cảnh báo ở phía trên thật sự rất quan trọng cho Gustafsson nên chú ý. Cho dù các cơ hội trước đây của anh trước Jones và Cormier là những trận tranh tài bốc lửa và sẽ được ghi tạc vào lòng người vào những năm sắp tới, nhưng anh phải tiếp tục chinh chiến và cống hiến nếu anh muốn đăng quang tại đấu trường khắc nghiệt  nhất thế giới của UFC.

Gustafsson đã hy sinh rất nhiều để đi đến trình độ này, nhưng năm sau sẽ là năm đánh dấu giai đoạn then chốt nhất cho sự nghiệp của gã Viking. Và cả thế giới vẫn sẽ giương mắt nhìn theo mỗi bước đi của Alexander “The Mauler” Gustafsson!..

Hoàng My

languarr