Cách tập bao cát hiệu quả cho dân MMA

(VoThuat.vn) – Trong số lần trước, VoThuat.vn đã giới thiệu đến các bạn bài viết “Dân Boxing tập bao cát thế nào cho đúng cách”. Trong đó VoThuat.vn đã giới thiệu những bài tập với bao cát cho người tập Boxing. Và ngày hôm nay, VoThuat.vn xin được tiếp tục gửi đến bạn đọc phần 2 bài viết nơi mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những bài tập với bao cát dành cho những bạn chơi MMA. 

  1. Rèn kỹ năng Taekdown và phòng ngự

Bài tập này chúng ta sẽ tập 3 hiệp, mỗi hiệp 5 phút và nghỉ 1 phút giữa mỗi hiệp. Đây là bài tập dành cho những bạn thích đánh đứng và ngại khi gặp những đối thủ chuyên vật. Bài tập này cũng được Conor McGregor áp dụng. Nhìn chung đây là bài tập giúp người tập tránh bị một đối thủ lôi vào một cuộc địa chiến.

Kết quả hình ảnh cho mma fighter train with heavy bag

Khi đấu với một võ sĩ chuyên vật, có lẽ cách tốt nhất là “dùng gậy ông đập lưng ông”. Vừa kết hợp đánh đứng vừa tìm cách ôm và Taekdown đối thủ là điều cần làm. Thời điểm thích hợp nhất để ôm và Taekdown đối thủ chính là lúc lưng chừng của một cuộc tấn công đó chính là lúc mà đối thủ sẽ không ngờ ta tung đòn như vậy. Sau vài ba pha tung đấm ngay lập tức lao tới ôm lấy hông và đẩy ngã đối thủ là điều mà người tập cần. Ngay cả khi không đẩy ngã đối thủ vẫn phải có phương án xử lí tiếp theo.

Bài tập này sẽ giúp người tập làm quen với việc kết hợp giữa tấn công và ôm vật, đồng thời giúp người tập điều tiết cơ thể, giữ sức  cho một trận đánh dài.

Kết quả hình ảnh cho Conor McGregor train with heavy bag

Bài tập với bao cát như sau: Sau vài ba cú đấm ngay lập tức lao tới ôm hông và đẩy ngã đối thủ bằng đòn sprawl, ngay sau đó là vài đòn tay từ trên xuống hoặc lên gối. Bài tập gợi ý như sau: Jab, Straight Right, Sprawl, rồi lên gối, hoặc Upercut trái, móc phải, Sprawl rồi dùng khuỷu tay. Lập đi lặp lại bài tập như thế 3 hiệp, mỗi hiệp 5 phút. Sau mỗi lượt thực hiện phải tách đối thủ ra thật nhanh để tránh việc đối thủ ôm vật.

  1. Đánh lừa đối thủ để hạ Knock out

Như đã đề cập ở video trước, dù là võ sĩ giỏi cỡ nào cũng sẽ chớp mắt khi đối thủ ra đòn và chỉ cần biết tận dụng khoảnh khắc diễn ra trong tíc tắc đó thôi một chiến thắng KO là điều hoàn toàn có thể. Bên cạnh việc tấn công đúng khoảnh khắc thì một yếu tố nữa là đòn đánh phải thật nhanh, thật bất ngờ. Bài tập dưới đây sẽ giúp các bạn đánh lừa đối thủ để tìm sơ hở cho một cú knock out.

Kết quả hình ảnh cho mma fighter train with heavy bag

Tập luyện bài này rất đơn giản nhưng cũng đòi hỏi phải rất kiên trì, tập đến khi nào thành thục và có thể ra đòn vừa nhanh, vừa mạnh thì mới gọi là hiệu quả. Bạn chỉ cần kết hợp nhiều đòn đánh với nhau từ dễ đến khó ví dụ như: Jab và Hook, Jab và chỏ, Jab và Head Kick, Jab và Body Kick,  Jab, Low Kick và Head Kick, Jab và Spin Fist, Jab và Spin Kick.

Bạn cứ lặp đi lặp lại combo đòn trên dần dần nó sẽ giúp bạn có cảm giác về không gian tốt hơn khi thi đấu, biết đâu là khoảng cách cần thiết để tung ra một đòn đánh hiệu quả. Thứ hai, việc áp dụng combo đòn phức tạp như vậy sẽ khiến đối thủ luôn phải phòng thủ và không thể nào đoán được đòn tiếp theo bạn sẽ ra là gì. Một sơ hở sẽ ngay lập tức phải trả giá bằng việc bị hạ KO.

Tập luyện thành thục bài tập trên là vẫn chưa đủ vì nó chỉ cho phép đối thủ của bạn bận rộn với việc phòng thủ mà thôi. Vài đối thủ yếu bóng vía sẽ bị hạ gục nhưng nếu là một đối thủ cứng cựa sẽ rất khó. Vì thế, người tập luyện cần tiếp tục học thêm khả năng đánh lừa đối thủ bằng cách kết hợp đòn tay và đòn chân với nhau.

Rất đơn giản chỉ với cú low kick. Việc bạn cần làm là tung cú Low Kick để đưa đối thủ vào thế phòng thủ và sau đó là tung 1 đòn tay cực mạnh để hạ gục. Ví dụ như Low kick kết hợp với Straight Right, nếu đối thủ vẫn đứng vững thì tiếp tục tung Low Kick kết hợp với Hook, rồi lại Low Kick với đòn chỏ, Low Kick và High Kick, Low Kick và Body Kick, Low Kick và Spin Kick, chiêu cuối sẽ là Low Kick – Low Kick – Spin Kick.

Khi dùng Low Kick, não của đối thủ sẽ hướng việc phòng thủ xuống phía dưới và lúc này một đòn phía trên sẽ tạo ra rất nhiều bất ngờ. tập hai bài tập Jab và Low Kick này thuần thục sẽ giúp võ sĩ có lợi thế rất lớn trên võ đài.

  1. Tập sức mạnh đòn đá

Thực hiện bài tập này 6 hiệp, mỗi hiệp 3 phút. Đây là bài tập tương tự rèn sức mạnh đòn đánh mà VoThuat.vn đã giới thiệu trong How Fighter Train lần trước. Đây là bài tập giúp rèn luyện khả năng tấn công đơn thuần. Khi tập người tập cần tập trung hết sức và tung ra đòn đá với sức mạnh lớn nhất có thể.

Kết quả hình ảnh cho mma fighter training

Bài tập cụ thể như sau:

Hiệp 1: Right Low Kick
Hiệp 2: Lelf Low Kick
Hiệp 3: Right Body Kick
Hiệp 4: Lelf Body Kick
Hiệp 5: Right Head Kick
Hệp 6: Lelf Head Kick

Bài tập này có vẻ đơn điệu nhưng nó là một biện pháp không thể hiệu quả hơn để rèn luyện sức mạnh điên cuồng mỗi khi tung đòn đá. Hiệu quả sẽ đến chỉ sau 2 tuần chăm chỉ tập bài tập này.

Ngoài ra, với bao cát, võ sĩ còn có thể tập luyện đòn chỏ và gối với những người chuyên Muay Thái nhưng khi tập luôn phải tập trung vào sức mạnh, tập luyện 3 hiệp mỗi hiệp 3 phút

  1. Bài tập tổng hợp

Với bài tập này người tập sẽ thực hiện 3 hiệp, mỗi hiệp 5 phút và nghỉ 1 phút giữa mỗi hiệp. Đây là bài tập với cường độ rất cao và rất nặng vì vậy chỉ nên tập 3 hiệp để đảm bảo khả năng chịu đựng của cơ thể. Bài tập là sự kết hợp của ít nhất 3 đòn đánh trong một combo và được thực hiện với tốc độ nhanh nhất và sức mạnh mạnh nhất có thể. Sau khi tung ra một combo đòn tốc độ và uy lực, người tập sẽ dừng lại không quá 3 giây và sau đó tiếp tục thực hiện một tổ hợp đòn khác.

Kết quả hình ảnh cho mma fighter train with heavy bag

Bài tập gợi ý như sau:

High Lelf Kick, Straight Right, Lelf Hook và Sprawl, thở 3 giây và tiếp tục jab – Lowkick – Left Hook – Sprawl.

Hãy nhớ chỉ được nghỉ không quá 3 giây khi tung tổ hợp đòn tiếp theo và mỗi lần ra đòn đều phải nhanh và mạnh nhất có thể. Đây là bài tập giúp bạn khai thác đến giới hạn của bản thân, tăng độ trâu bò và lì lợm trên võ đài. Tốc độ và sức mạnh cũng được cải thiện.

Hoài Phương 


Tin liên quan: