Chỏ cắm 12 – 6, một trong những đòn cấm của UFC MMA

Chỏ cắm là một trong những những đòn thế từng gây rất nhiều tranh cãi trong làng võ tổng hợp. Chỏ cắm (ngày nay gọi là đòn chỏ 12 – 6) được UFC – giải đấu MMA hàng đấu thế giới chính thức công nhận là một đòn cấm.

Nhìn lại quá khứ tàn bạo của UFC 

Những đòn cấm sử dụng trong MMA – võ tổng hợp

Cần hiểu rằng MMA – võ tổng hợp không hề có một bộ luật thống nhất trên phạm vi toàn thế giới. Khởi nguồn từ thể thức thi đấu võ thuật tự do (Vale Tudo), MMA hiện đại được tổ chức thi đấu bởi nhiều giải khác nhau, và mỗi giải đấu đều có một hệ thống luật riêng của mình, tùy theo các quan điểm của họ về võ tổng hợp. Nhìn chung, luật MMA giữa các giải đấu tương đối giống nhau, nhưng danh sách các đòn cấm lại có sự khác biệt.

Chỏ cắm 12 – 6 trong MMA được định nghĩa là các đòn chỏ đi theo đường thẳng từ trên (hướng 12h theo đồng hồ) xuống (hướng 6h). Trong các tình huống standing fight (đánh đứng) hoặc ground fight (khi có một hoặc cả hai võ sĩ đã ngã – quỳ xuống), các đòn chỏ đi theo hướng này đều được tính là chỏ cắm 12 -6.

Định nghĩa "chỏ 12 - 6", hay "12 - 6 elbow" được lấy theo hình ảnh chiếc đồng hồ kim để dễ dàng mô phỏng hướng đi.
Định nghĩa “chỏ 12 – 6”, hay “12 – 6 elbow” được lấy theo hình ảnh chiếc đồng hồ kim để dễ dàng mô phỏng hướng đi.

Trong khi một số giải đấu vẫn cho phép sử dụng đòn chỏ này (Muay Thái chuyên nghiệp cũng là một bộ môn cho phép sử dụng) thì UFC đã chính thức liệt đòn chỏ này vào danh sách lỗi cấm. Ở trạng thái standing fight, đòn chỏ này có thể gây nhiều nguy hiểm như trong bộ môn Muay Thái, còn trong trạng thái ground fight, khi võ sĩ nằm dưới (dĩ nhiên là đòn chỏ 12-6 không thể dùng với người đang ở vị trí cao hơn) lại càng phải lãnh nhận chấn thương nghiêm trọng khi hộp sọ của họ đã vào thế “trên đe dưới búa” – bị kê giữ lại bởi sàn đấu và chuẩn bị lãnh nhận một cú chỏ thắng xuống.

Trong bộ luật chính thức của UFC, đòn chỏ cắm 12-6 không được nhắc đến nguyên văn, nhưng được định nghĩa trong điều khoản “Striking downward using the point of the elbow” (Dùng đòn chỏ tấn công theo chiều thẳng đứng từ trên xuống).

Một đòn chỏ đã “rất gần” với luật cấm 12 – 6

Là giải đấu có tầm ảnh hưởng lớn, cũng như được truyền hình đến nhiều quốc gia, UFC đã hết sức khôn ngoan khi quyết định cấm đòn 12 -6 một đòn có khả năng gây chấn thương rất nặng, thậm chí có thể đặt võ sĩ vào tình huống nguy hiểm đếnn tính mạng.

Năm 2009, trong trận đấu với võ sĩ Matt Hamill tại sự kiện The Ultimate Fighter, Jon Jones – một trong những võ sĩ tài năng nhất trong lịch sử MMA cũng đã sử dụng đòn chỏ 12 -6 để tấn công đối thủ (không rõ vì cố ý hoặc do quá “say đòn”). Dù sao đi chăng nữa, anh cũng đã bị tước quyền thi đấu ngay lập tức và nhận kết quả thua cuộc.

Để tránh “dính” luật cấm chỏ 12 – 6, hầu hết các võ sĩ MMA UFC hiện nay bất kể trong tình huống standing fight hoặc ground fight – thậm chí khi đã vào được thế ground and pound (ngồi hẳn lên người đối thủ) đều sử dụng các đòn chỏ theo đường đi “nghiêng” (vì theo định nghĩa của UFC, luật chỉ cấm các đòn “downward” – nghĩa là “thẳng đứng từ trên xuống”).

Y.N

loading...

languarr