Có một nơi nào dành cho sự tôn trọng, khiêm tốn và chính trực tại UFC hay không?

(VoThuat.vn) – Nếu bạn không thuộc nhóm những người đang sống ẩn dật trong hầm trú bom và ăn những sợi mì khô cong trong vài tháng vừa qua, thì có một trận đấu “nhỏ” vào 06/10 mà bạn đã phải biết giữa Conor McGregor và Khabib Nurmagomedov.

Xuyên suốt chiến dịch quảng bá cho các trận so tài của UFC, những trò khoe khoang và những lời lăng mạ xuất hiện là điều rất đỗi bình thường, tới mức bạn không thể thực sự phân biệt được nó có phải là kịch bản được dựng lên hay không.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai võ sĩ có vẻ sẽ xuống dốc không phanh, với những lời nhục mạ càng mang tính cá nhân hơn, đặc biệt là từ phía McGregor – với việc kết tội Khabib và đội của anh là những kẻ khủng bố.

Và rồi, vào ngày diễn ra trận so tài, Khabib tự chứng minh sự vượt trội mạnh mẽ so với võ sĩ người Ireland và trở thành nhà vô địch. Riêng kết quả đó lẽ ra đã quá đủ để cho McGregor một bài học và khiến anh phải câm miệng trong ít nhất 5 phút.

Nhưng điều xảy ra tiếp theo đã để lại cho những khán giả quanh lồng bát giác một cảnh tượng ghê tởm. Khabib nhảy ra khỏi lồng và ra đòn tấn công lên đội của đối thủ, trong lúc những người của đội mình lao lên lồng và tấn công võ sĩ thua trận – McGregor – đang ngồi nghỉ lấy lại sức sau thất bại đầy thuyết phục.

Đây hoàn toàn là một nỗi thất vọng, thể hiện sự thiếu hụt trầm trọng tinh thần thượng võ. Nó là sự kiện sẽ có hậu quả nghiêm trọng tới người thắng cuộc trong tương lai, theo chủ tịch UFC Dana White cho biết. “Hội đồng Thể thao của bang Nevada sẽ đưa ra mức hình phạt hoặc án treo găng, chúng ta sẽ phải đợi xem thôi,

White nói sau trận đấu. “Nếu Khabib bị án treo găng thì nó chỉ phụ thuộc vào thời hạn của án đó và tất nhiên, là anh ta sẽ bị tước đai nếu đó là án phạt quá dài.”

Điều này để lại cho chúng ta một câu hỏi: Thực sự có một nơi nào dành cho sự tôn trọng, khiêm tốn và chính trực tại UFC hay không?

Đây đều là những phẩm chất thường được dạy song song cùng với kỹ thuật của hầu hết các môn võ. Nhưng với UFC, thì phải chăng tính giải trí đang được đặt cao hơn tinh thần thượng võ hay không? Liệu UFC có đang khiến việc khoảnh khắc máu bắn ra từ những cú ra đòn sẽ thú vị hơn việc thể hiện sự tôn trọng đối với đối thủ của mình?

Hiển nhiên thì UFC đang rất thành công trong việc kiếm bộn tiền nhiều nhất có thể – một điều khủng khiếp không khác gì cái kết của trận đấu giữa Conor McGregor và Khabib Nurmagomedov; và dù Dana White và UFC có phản đối bao nhiêu lần đi chăng nữa, sự kiện này đã cũng đổ thêm dầu vào lửa, có nghĩa rằng sẽ càng có nhiều tiền từ truyền hình trả phí sẽ được đổ về vào lần tới khi hai võ sĩ này gặp nhau trong lồng bát giác.

Chúng ta có nên có yêu cầu cao hơn đối với UFC, hay chấp nhận sự thật nó là như vậy thôi? Một phiên bản hiện đại của Đấu trường La Mã sao?

Ngọc Phương

loading...

languarr