Có nên cho trẻ em học MMA hay không?

(VoThuat.vn) – Cho trẻ học võ từ khi còn nhỏ là một điều tốt, không những rèn luyện tính cách mà còn giúp trẻ nâng cao khả năng tự vệ trước những tình huống bất ngờ. Nhưng đối với một môn thể thao có phần “mạnh bạo” như MMA, liệu có nên cho trẻ tham gia ở độ tuổi quá sớm?

Cũng như những câu hỏi và câu trả lời về võ thuật khác, điều đó còn phụ thuộc vào nơi dạy và người dạy. Thêm vào đối tượng là trẻ em cho nên việc lựa chọn càng phải thận trọng hơn bởi môi trường học cũng như người thầy sẽ có những dấu ấn đặc biệt lên tính cách đang phát triển của chúng. Đào tạo cho trẻ em không giống như đào tạo thanh thiếu niên, bởi đối tượng sau sẽ có chương trình giống với người lớn hơn.

Mỗi trường dạy MMA hay võ thuật đều nên nhấn mạnh sự tôn trọng, kỷ luật, tình bạn và việc học tập. Tuyệt đối không nên có thương tích hay bắt nạt. Phụ huynh tham gia dự thính một số lớp học nhận thấy, trẻ sẽ thích nghi nhanh nếu trường có bầu không khí phù hợp với những thuộc tính tích cực của chính trẻ.

Vấn đề trong việc lựa chọn một trường học là không phải trường nào cũng tốt. Nhiều trường dạy MMA và võ thuật không khác gì một “nhà máy sản xuất đai”. Các giáo viên không biết nhiều nên cũng không dạy được nhiều. Cho đến cuối khóa, các phụ huynh lại phải trả rất nhiều tiền cho một chiếc đai đen đa năng trong khi con họ không hơn gì một người mới bắt đầu.

Phụ huynh thường sẽ không phát hiện những việc đó sớm cho nên sẽ có ích nếu cha mẹ có thể đi cùng với một ai đó có kinh nghiệm về võ thuật bởi họ có thể phát hiện ra một “nhà máy” như thế chỉ vài phút sau khi xem xét nếu một lớp học mà kĩ năng của những đứa trẻ không khác gì nhau, trừ màu đai.

Về việc có nên cho trẻ học MMA không thì rõ ràng, võ thuật hay MMA rất hữu ích nếu đối phó với các trường hợp khẩn cấp, nhưng đối tượng là trẻ em thì đó là một câu chuyện khác. Rất khó để học cách tự vệ hiệu quả, việc khiến cơ thể quên đi phản ứng nao núng tự nhiên khi thực sự bị tấn công cần thực hành rất nhiều, trong đó cũng bao gồm các buổi tập sparring mạnh mẽ.

Rất hiếm có đứa trẻ nào có thể phòng thủ một cách hiệu quả trước một đòn tấn công quả quyết của một người trưởng thành. MMA hay võ thuật không phải phép thuật, và một đứa trẻ cũng không thể vượt qua các rào cản về vật lý, hình thể hay sức mạnh. Bởi để học cách làm được điều đó trong tình huống thực tế phải mất nhiều năm luyện tập.

Đối với một đứa trẻ bình thường, lợi ích thực tế của việc luyện tập võ thuật là phát triển sức mạnh thể chất, sức mạnh tinh thần và sự tự tin. Sự tự tin đó không đến từ cảm giác bạn có thể đánh bại ai đó, mà từ sự chăm chỉ thực hành lặp đi lặp lại, năm này qua năm khác, trở nên mạnh mẽ hơn và tốt hơn. Chỉ khi thành công sau những nỗ lực không ngừng của bản thân thì mới cảm thấy đáng trân trọng, và nếu đứa trẻ là một vận động viên bẩm sinh, chúng có thừa những điều này.

Vì vậy, vẫn còn khá nhiều tranh cãi về những lớp MMA dành cho trẻ nhỏ. MMA liên quan đến vật lộn và các đòn đấm (nắm đấm, khuỷu tay, đầu gối và bàn chân). Đối với trẻ em, các đòn tấn công buộc phải được kiểm soát chặt chẽ, và tuyệt đối không nên tấn công vào phần đầu.

Lấy ví dụ tại một lò đào tạo MMA có chương trình cho trẻ em tại Mỹ, bọn trẻ chỉ tập luyện với các đích đấm, chúng không được phép tự do luyện tập cho đến khi đến độ tuổi thanh thiếu niên, thậm chí khi đã 18 tuổi, chúng đều được yêu cầu phải bảo vệ đầu và người đối luyện cũng không được phép thực hiện bất kỳ đòn nào vào đầu.

Nếu một đứa trẻ chuẩn bị tham gia các khóa học MMA, tốt hơn hết nên bắt đầu với phần vật của Jiu Jitsu. Nó có rất nhiều động tác phải lăn lộn trên thảm cùng với đối thủ và còn hơn cả đấu vật bởi môn này có yêu cầu rất khắt khe về thể chất nhưng đồng thời cũng giúp phát triển sức mạnh và tốc độ trong khi vẫn học được những kỹ thuật. Trẻ sẽ được học cách thoát khỏi các tư thế bị ôm cứng, cả khi đứng cũng như khi bị giữ chặt trên sàn, cách vô hiệu hóa đối thủ bằng cách sử dụng hiệu quả vị trí cơ thể và khóa khớp.

Như Trúc

loading...

languarr